Quyền lợi của lao động nữ khi nuôi con nhỏ

0
580

Tóm tắt câu hỏi:

Xin chào tổng đài tư vấn pháp luật, Em đi làm và đã đóng bảo hiểm được hơn 3 năm. Hiện tại, em đang nghỉ thai sản ở tháng thứ 4. Sắp tới em có dự định chuyển sang công ty mới làm việc. Vậy khi chuyển sang công ty mới em có được nhận trợ cấp nuôi con, nghỉ trưa về cho con bú hoặc làm đủ 8 tiếng thì được nghỉ 1 ngày trong vòng 6 tháng dành cho đối tượng đang nuôi con nhỏ không ạ?

Trả lời tư vấn:

Chào chị! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến V-Law, trường hợp của chị chúng tôi tư vấn như sau:

Về trợ cấp nuôi con

Nếu chị muốn nói đến chế độ thai sản của cơ quan bảo hiểm xã hội thì chỉ cần chị đáp ứng được điều kiện hưởng chế độ thai sản theo Điều 31 Luật Bảo hiểm Xã hội 2014 thì có thể làm thủ tục hưởng dù làm việc cho công ty nào. Ngoài ra, pháp luật lao động hiện không có quy định về việc người sử dụng lao động phải trả thêm bất kỳ khoản trợ cấp nuôi con nào, nếu đây là chế độ riêng của công ty hiện tại thì chị cần tham khảo công ty mới có chế độ này cho người lao động không để cân nhắc.

Về thời gian nghỉ cho con bú

Khoản 3 Điều 7 Nghị định số 85/2015/NĐ-CP quy định: “Lao động nữ trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi được nghỉ như sau:
a) Mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc để cho con bú, vắt, trữ sữa, nghỉ ngơi; 
b) Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động“.
Như vậy do đây là chế độ mà pháp luật đã quy định bắt buộc phải áp dụng cho lao động nữ trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi nên công ty mới cũng phải tuân theo và tạo điều kiện cho chị nghỉ.
Về việc “làm đủ 8 tiếng thì được nghỉ 1 ngày trong vòng 6 tháng“, pháp luật lao động hiện cũng không có quy định này, nếu đây là chế độ của công ty hiện tại dành cho lao động nữ thì chị cũng cần tự tham khảo công ty mới xem có chế độ tương tự không.
Chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6198.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây