Quyền lợi của người lao động khi bị tai nạn lao động

0
677

Tóm tắt câu hỏi:

Em gái tôi làm bên dược phẩm  làm ở bộ phận kiểm nghiệm nên trong quá trình làm việc có liên quan đến hóa chất. Hai tháng trước trong quá trình làm việc em tôi chuyển chai axit từ thùng này sang thùng khác thì bị tuột tay và chai axít bị vỡ bắn vào chân em liền vội
vàng chạy vào nhà vệ sinh để xả nước thì không may lại trượt ngã cho nên lại bị dính vào phần mông và đùi. Vào viện điều tri 2 tuần thì ra viện nhưng hiện tại đã hơn 2 tháng rồi mà em tôi vẫn chưa đi làm được vì vết bỏng đã khô nhưng vì bi căng cơ nên  không ngồi được lâu, vết bỏng là 9% cơ thể và bỏng độ 2 và 3. Tôi muốn luật sư tư vấn giúp cho là trong qúa trình khám chữa bệnh và thời gian nghỉ ở nhà, em tôi nghỉ như vậy có được hưởng lương không, nếu được thì hưởng như thế nào? Vết bỏng có ảnh hưởng đến sức khỏe như vậy sau này về hưu có được tính phần trăm không, nếu được thì phải làm những thủ tục gì. Kính mong luật sư tư vấn giúp. Tôi xin trân trọng cám ơn.

Trả lời tư vấn:

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Việt, trường hợp của chị chúng tôi tư vấn như sau:
Theo như thông tin chị cung cấp thì thì em gái chị trong quá trình làm việc chuyển chai axit thì bị bỏng 9% do vậy theo quy định của Bộ Luật lao động năm 2012 thì trường hợp của em chị là bị tai nạn lao động
Điều 142. Tai nạn lao động
1. Tai nạn lao động là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể hoặc gây tử vong cho người lao động, xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động.
Quy định này được áp dụng đối với cả người học nghề, tập nghề và thử việc.
Theo đó, em của chị sẽ được hưởng các quyền theo quy định tại Điều 144, 145 Bộ Luật lao động năm 2012.
Điều 144. Trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp
1. Thanh toán phần chi phí đồng chi trả và những chi phí không nằm trong danh mục do bảo hiểm y tế chi trả đối với người lao động tham gia bảo hiểm y tế và thanh toán toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định đối với người lao động không tham gia bảo hiểm y tế.
2. Trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc trong thời gian điều trị.
3. Bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định tại Điều 145 của Bộ luật này.
Điều 145. Quyền của người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp
1. Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội.

4. Trường hợp do lỗi của người lao động thì người lao động cũng được trợ cấp một khoản tiền ít nhất bằng 40% mức quy định tại khoản 3 Điều này.
Như vậy, khi bị tại nạn lao động em chị sẽ được người sử dụng lao động thanh toán phần chi phí đồng chi trả và những chi phí không nằm trong danh mục do bảo hiểm y tế chi trả nếu chị tham gia bảo hiểm y tế và thanh toán toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định nếu chị không tham gia bảo hiểm y tế. Đồng thời em chị vẫn sẽ được trả lương trong thời gian nghỉ việc để điều trị. Ngoài ra nếu em chị tham gia bảo hiểm xã hội thì sẽ được hưởng thêm các khoản trợ cấp sau :
Điều 42. Trợ cấp một lần
1. Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 30% thì được hưởng trợ cấp một lần.
2. Mức trợ cấp một lần được quy định như sau:
a) Suy giảm 5% khả năng lao động thì được hưởng năm tháng lương tối thiểu chung, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 0,5 tháng lương tối thiểu chung;
b) Ngoài mức trợ cấp quy định tại điểm a khoản này, còn được hưởng thêm khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, từ một năm trở xuống thì được tính bằng 0,5 tháng, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội được tính thêm 0,3 tháng tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc để điều trị. 
Theo đó, em chị sẽ được hưởng trợ cấp một lần, mức trợ cấp theo điểm a, khoản 2 Điều 42 là 7 tháng lương tối thiểu chung và tùy thuộc vào số năm đóng bảo hiểm mà em chị sẽ được hưởng thêm theo quy định tại điểm b. Ngoài ra, ở đây như thông tin chị cung cấp thì em chị bị bỏng là do lỗi của em chị, do vậy người lao động sẽ chi trả cho em chị một khoản tiền ít nhất bằng 40 % của 1,5 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động. Trong trường hợp em chị không được người sử dụng lao động đóng bảo hiểm xã hội cho thì người sử dụng lao động sẽ trả các khoản tiền tương ứng với chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo
quy định của Luật bảo hiểm xã hội. Vì vết bỏng của em chị là 9%  cơ thể do vậy chỉ được bảo hiểm chi trả một lần mà không được tỷ lệ phần trăm sau khi nghỉ hưu.
Trên đây là nội dung tư vấn của V-Law về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Quyền lợi của người lao động khi bị tai nạn lao động. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 1900.6198 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây