Quyền lợi của người lao động khi doanh nghiệp giải thể

0
624

Quyền lợi của người lao động khi doanh nghiệp giải thể. Khi công ty giải thể, người lao động được hưởng những quyền lợi gì về bảo hiểm?


Tóm tắt câu hỏi:

Chào Luật sư! Chị của tôi vào ngành Công an huyện ngày 01/4/1976. Đến ngày 06/2/1987 chuyển ngành về Công ty Thương nghiệp tổng hợp huyện, công tác trong ngành Công an là 10 năm 10 tháng, chưa nhận chế độ. Tháng 5/1989 Công ty Thương nghiệp tổng hợp huyện giải thể cho toàn thể công nhân viên chức nghỉ việc. Chị tôi công tác tại Công ty được 2 năm. Tổng cộng tất cả thời gian là 12 năm 10 tháng chưa nhận chế độ. Luật sư cho hỏi đến nay (tháng 01/2016) chị tôi làm đơn xin nhận chế độ được không và nộp đơn ở đâu? Trân trọng cám ơn Luật sư.

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến V-Law. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:
Sau khi chuyển ngành sang làm tại Công ty này, giữa bạn và Công ty có ký kết hợp đồng, tiếp tục đóng các khoản bảo hiểm xã hội. Nay công ty giải thể, bạn sẽ được hưởng các chế độ sau:
Khoản 2 Điều 201 Luật doanh nghiệp 2014 quy định:
Doanh nghiệp chỉ được giải thể khi bảo đảm thanh toán hết các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác và doanh nghiệp không trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Tòa án hoặc cơ quan trọng tài. Người quản lý có liên quan và doanh nghiệp quy định tại điểm d khoản 1 Điều này cùng liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ của doanh nghiệp.
Khoản 5 Điều 202 Luật doanh nghiệp 2014:
Các khoản nợ của doanh nghiệp được thanh toán theo thứ tự sau đây:
a) Các khoản nợ lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết;
b) Nợ thuế;
c) Các khoản nợ khác.
Như vậy, bạn sẽ được thanh toán các khoản nợ lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội nếu khi đáp ứng đủ điều kiện được hưởng.
Vì Công ty bạn làm giải thể nên việc chấm dứt hợp đồng thuộc trường hợp hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại Khoản 10, Điều 36, Bộ Luật lao động 2012:
Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 38 của Bộ luật này; người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế hoặc do sáp nhật, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp, hợp tác xã.
Cho nên, người lao động được hưởng trợ cấp thôi việc theo Điều 48 Bộ luật lao động 2012:
1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.
2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.”
Như vậy, bạn có thể yêu cầu công ty tiến hành thanh toán cho bạn các khoản tiền lương nếu có, yêu cầu công ty tiến hành làm các thủ tục để được hưởng các chế độ thôi việc, các khoản bảo hiểm xã hội.
Nếu công ty không thanh toán cho bạn thì bạn có quyền yêu cầu cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết các chế độ cho mình.
Ngoài ra, bạn có thể được hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Luật việc làm 2013 khi giữa bạn và Công ty có ký kết hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm thất nghiệp.
Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, bạn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập để được hưởng các chế độ bảo hiểm thất nghiệp theo quy định Điều 46 Luật việc làm 2013.
Lưu ý: Ý kiến của Luật sư, văn bản pháp luật được trích dẫn trong tư vấn nêu trên có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm tham khảo bài viết. Để được tư vấn, lắng nghe ý kiến tư vấn chính xác nhất và mới nhất từ các Luật sư vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1900.6198. Các Luật sư chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi sẽ tư vấn – hỗ trợ bạn ngay lập tức.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây