Quyền lợi của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng

0
617
Quyền lợi của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng. Đơn phường chấm dứt hợp đồng lao động 24 tháng.


 

Tóm tắt câu hỏi:

Em có 1 vấn đề mong các luật sư tư vấn giúp. Em làm việc tại siêu thị Pico Hà Nội được 3 năm. Sau thời gian thử việc em được kí hợp đồng 1 năm và lần gần nhất là hợp đồng 24 tháng. Nay em nộp đơn xin nghỉ việc và theo quy định công ty em đã nộp đơn trước 30
ngày trước khi chính thức nghỉ. Khoảng 20 ngày kể từ lúc em chính thức nghỉ thì em lên Pico nhận lương và sổ bảo hiểm thì được thông báo là em bị trừ 1/2 tháng lương cơ bản vì đơn phương chấm dứt hợp đồng và 2 tháng sau em mới được nhận sổ bảo hiểm và quyết định thôi việc. Trong quá trình làm việc cho đến lúc em nộp đơn xin nghỉ thì em không được ai giải thích về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng bị phạt 1/2 tháng lương cả. Và công ty cũng không thông báo trước là em sẽ bị phạt 1/2 tháng lương nếu không có giấy tờ chứng minh lý do nghỉ chính đáng. Phía công ty giải thích là những quy định đấy được nêu rõ trong hợp đồng. Nhưng trong hợp đồng chỉ nêu chung chung là theo các điều khoản của luật lao động và em phải tự tìm hiểu các luật đấy. Em mong các luật sư có thể tư vấn cho em các lý lẽ hợp lý để em có thể làm 1 cái đơn đòi được 1/2 tháng lương đó và lấy được sổ bảo hiểm. Em xin chân thành cảm ơn. Chúc các luật sư luôn dồi dào sức khoẻ?

Trả lời tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến V-Law. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:
Khoản 1 Điều 37 quy định người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau:
– Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;
– Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;
– Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;
– Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;
– Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;
– Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;
– Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn
dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.
Việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động phải tuân thủ thời hạn báo trước với người sử dụng lao động tại điểm b) Khoản 2 Điều 37:
“Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;”

Như vậy, nếu bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động bạn phải tuân thủ thời hạn báo trước đến người sử dụng lao động 30 ngày, lý do đưa ra là 01 trong những lý do quy định tại Khoản 1 Điều 37 Bộ luật lao động 2012. Nếu bạn tuân thủ được cả 02 điều kiện trên thì bạn chấm dứt hợp đồng lao động đúng pháp luật do đó bạn không có nghĩa vụ phải bồi thường các khoản tiền cho công ty cũng như không bị mất quyền lợi về khoản tiền trợ cấp thôi việc.
Việc công ty bạn yêu cầu bạn bồi thường nửa tháng tiền lương theo hợp đồng và giữ sổ bảo hiểm của bạn hoàn toàn không có căn cứ. Bạn có quyền kiến nghị trực tiếp công ty về vấn đề này để bảo vệ quyền và lợi ích của mình.
Trường hợp công ty vẫn tiếp tục trừ nửa tháng tiền lương và không trả sổ bảo hiểm cho bạn, bạn có thể gửi đơn khiếu nại tới Phòng lao động thương binh và xã hội hoặc Tòa án
nhân dân cấp huyện nơi công ty có trụ sở để được giải quyết.
Lưu ý: Ý kiến của Luật sư, văn bản pháp luật được trích dẫn trong tư vấn nêu trên có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm tham khảo bài viết. Để được tư vấn, lắng nghe ý kiến tư vấn chính xác nhất và mới nhất từ các Luật sư vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1900.6198. Các Luật sư chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi sẽ tư vấn – hỗ trợ bạn ngay lập tức.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây