Quyền lợi của người lao động khi không ký hợp đồng lao động

0
750
Quyền lợi của người lao động khi không ký hợp đồng lao động, không được tham gia bảo hiểm xã hội. Đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.

Tóm tắt câu hỏi:

Mình bắt đầu đi làm ở Siêu thị Thành Đô Bắc Sơn từ 21/10/2015 đến hết 30/09/2016 thì mình xin nghỉ đẻ, lúc đó mình đã mang bầu đươc 8 tháng. Hệ thống siêu thị của mình có 16 siêu thị lớn nhỏ ở Hà Nội, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Giang. Trong thời gian làm việc ở đó
thì ban đầu mình làm nhân viên bán hàng, đến tháng 01/2016 thì mình bắt đầu làm thu ngân cho đến tận lúc nghỉ việc. Thời gian làm việc ở đó mình không được ký một cái hợp đồng lao động nào, cũng không được đóng bảo hiểm, kể cả nội quy đối với nhân viên mình cũng chưa được đọc nó lần nào cả. Lương tháng làm thu ngân của mình trung bình được 3,7tr-4tr/tháng, sau đó lại bị trừ tiền mất hàng rồi tiền thiếu thu ngân nữa theo từng tháng. Tháng nhiều nhất trừ khoảng 600k tháng ít thì vài chục nghìn. Nhưng cho đến đợt kiểm kê giữa tháng 8/2016 Siêu thị mình bị thiếu hơn 200tr tiền hàng mà không rõ vì lý do gì, siêu thị mình một năm kiểm kê một lần, siêu thị mình chỉ là một siêu thị nhỏ ở một thị trấn miền núi, nếu có bị mất cắp mất trộm thì cùng lắm chỉ đến hai, ba chục triệu là cùng. Số tiền mất hàng đó công ty chịu một nửa còn lại nhân viên bọn mình chịu một nửa. Mình  bị trừ mất 5,2 tr tiền kiểm kê trừ vào lương. Mình sắp sinh con nên cố gắng làm hết tháng 9/2016 rồi mới nghỉ may ra kiếm thêm được đồng nào về nghỉ đẻ. Số tiền mất khi kiểm kê đó kế toán chia đôi ra và trừ vào lương mình trong hai tháng 8 và 9/2016, mỗi tháng trừ 2,6tr. Lương tháng 8 mình được có hơn 1tr nữa nên tháng 9 mình cố gắng tăng ca làm việc mặc dù bụng to đi làm rất vất vả chỉ mong được một ít về sinh con thôi. Ai ngờ tháng 9 mình được 35,5 công lương được khoảng hơn 4,2tr. Bình thường siêu thị trả lương tháng vào ngày 15 của tháng sau, tháng này mình nghỉ rồi mãi hôm nay chị quản lý mới làm lương cho, lương của mình trừ hết các khoản vẫn bị âm tiền không được đồng nào cả, thế là công sức cả tháng cố gắng đi làm không được gì, mình thấy vô lý quá, bức xúc quá, muốn làm một lá đơn kiện mà không biết làm thế nào, kiện vì lý do gì cho hợp lý nữa. Ban đầu mình nghĩ sẽ tung một bài lên mạng xã hội nhưng nghĩ lại làm như vậy mình cũng sẽ
chẳng lấy lại được gì cả. Mong công ty luật tư vấn giúp mình với.

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến V-Law. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Thứ nhất, về việc công ty không ký hợp đồng lao động với bạn

Điều 16 Bộ luật lao động 2012 quy định, hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và được chia làm hai bản, người lao động giữ một bản, người sử dụng lao động giữ một
bản. Đối với công việc tạm thời có thời hạn dưới 3 tháng, các bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói.
Trường hợp của bạn làm việc tại công ty từ 21/10/2015 đến 30/9/2016 thì công ty phải giao kết hợp đồng bằng văn bản với bạn. Nếu công ty không giao kết hợp đồng lao động với bạn thì sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng theo quy định tại điểm a) Khoản 1 Điều 5 Nghị định 95/2013/NĐ-CP được sửa đổi tại Nghị định 88/2015/NĐ-CP.

Thứ hai, về việc công ty không đóng bảo hiểm xã hội cho bạn 

Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc gồm: người làm việc theo hợp đồng không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời
hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động. Như vậy trường hợp của bạn làm việc tại công ty sẽ thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.
Trường hợp công ty không đóng bảo hiểm xã hội cho bạn, công ty sẽ bị phạt tiền với mức từ 18% đến 20% tổng số tiền phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc tại thời điểm lập biên
bản vi phạm hành chính nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng, đồng thời bị buộc truy nộp số tiền bảo hiểm xã hội chưa đóng cùng số tiền lãi của số tiền bảo hiểm xã hội chưa đóng theo mức lãi suất của hoạt động đầu tư từ Quỹ bảo hiểm xã hội trong năm.
Để đảm bảo quyền lợi cho bạn, bạn nên làm đơn kiến nghị tới Phòng lao động thương binh xã hội cấp huyện để yêu cầu giải quyết.

Thứ ba, về vấn đề công ty bạn bị thiếu hụt số tiền hơn 200 triệu

Đây là số tiền lớn, công ty bạn phải xác minh người làm thiếu hụt số tiền này. Nếu tìm được người làm thiếu hụt tiền thì người này phải bồi thường thiệt hại. Trường hợp không xác minh được đối tượng làm thiếu hụt tiền thì việc giải quyết sẽ thực hiện theo nội quy công ty.
Lưu ý: Ý kiến của Luật sư, văn bản pháp luật được trích dẫn trong tư vấn nêu trên có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm tham khảo bài viết. Để được tư vấn, lắng nghe ý kiến tư vấn chính xác nhất và mới nhất từ các Luật sư vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1900.6198. Các Luật sư chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi sẽ tư vấn – hỗ trợ bạn ngay lập tức.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây