Quyền lợi người lao động khi công ty tạm ngừng kinh doanh

0
790
Quyền lợi người lao động khi công ty tạm ngừng kinh doanh. Quy định về quyền lợi người lao động nuôi con dưới 12 tháng.


 

Tóm tắt câu hỏi:

Thưa Luật sư, vui lòng tư vấn giúp tôi thắc mắc sau: tôi đang nuôi con nhỏ (cháu 6 tháng tuổi) tôi vừa kết thúc chế độ nghỉ thai sản và đi làm lại 1 tháng nay. Do tình hình kinh tế khó khăn, công ty tôi tạm ngưng hoạt động. Nhân viên công ty được cho nghỉ dài hạn, vậy theo Luật Lao Động tôi sẽ được hưởng những chế độ gì? trước đây tôi với công ty có ký kết hợp đồng lao động vô thời hạn. Tôi có được hưởng 100% lương như quy định trong hợp đồng lao động cho tới khi cháu bé đủ 1 tuổi không? Tôi xin chân thành cảm ơn và chúc quý Luật sư có nhiều sức khỏe, thành công.

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến V-Law. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:
Nếu chính xác như thông tin bạn cung cấp, bên công ty bạn vì khó khăn nên tạm ngưng hoạt động một thời gian. Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014 có quy định về việc tạm ngưng của doanh nghiệp như sau:
Điều 200. Tạm ngừng kinh doanh
1. Doanh nghiệp có quyền tạm ngừng kinh doanh nhưng phải thông báo bằng văn bản về thời điểm và thời hạn tạm ngừng hoặc tiếp tục kinh doanh cho Cơ quan đăng ký kinh doanh chậm nhất 15 ngày trước ngày tạm ngừng hoặc tiếp tục kinh doanh. Quy định này áp dụng trong trường hợpdoanh nghiệp tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo.
2. Cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện khi phát hiện doanh nghiệp không có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.
3. Trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp phải nộp đủ số thuế còn nợ; tiếp tục thanh toán các khoản nợ, hoàn thành việc thực hiện hợp đồng đã ký với khách hàng và người lao động, trừ trường hợp doanh nghiệp, chủ nợ, khách hàng và người lao động có thỏa thuận khác.
Theo nội dung nêu trên, trước tiên bên bạn mới nghỉ sinh 6 tháng nghỉ sinh bạn hưởng chế độ thai sản bình thường. Nếu bạn đi làm lại mà công ty lại tạm ngưng hoạt động thì các bên sẽ thỏa thuận về lương và thời gian tạm ngừng. Nếu áp dụng theo quy định của Bộ luật lao động 2012 thì không đưa ra chế độ theo trường hợp người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế hoặc do sáp nhật, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp, hợp tác xã.
Viêc bạn nghỉ bao lâu, lương hưởng trong thời gian công ty tạm ngưng là như thế nào là do hai bên thỏa thuận.
Lưu ý: Ý kiến của Luật sư, văn bản pháp luật được trích dẫn trong tư vấn nêu trên có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm tham khảo bài viết. Để được tư vấn, lắng nghe ý kiến tư vấn chính xác nhất và mới nhất từ các Luật sư vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1900.6198. Các Luật sư chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi sẽ tư vấn – hỗ trợ bạn ngay lập tức.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây