Quyền xin nghỉ việc của người lao động

0
601
Quyền xin nghỉ việc của người lao động. Người lao động xin nghỉ việc không có căn cứ thì phải bồi thường như thế nào cho Công ty.

Tóm tắt câu hỏi:

Kính mong Luật sư giải đáp trường hợp của tôi: Tôi ký hợp đồng vô thời hạn với 1 Công ty A đã được 5 năm. Hiện tại tôi muốn hủy bỏ hợp đồng để làm ở 1 Công ty khác. Nếu bên phía Công ty A không đồng ý thì tôi phải là thế nào, nếu phải bồi thường thì tôi phải bồi thường như thế nào. Xin trân trọng cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của V-Law. Với thắc mắc của bạn, V-Law xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:
Khoản 3 Điều 37 Bộ luật hình sự năm 2012 quy định:

“Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này”.
Như vậy, trong trường hợp này là bạn muốn chấm dứt hợp đồng để làm việc ở công ty khác thì bạn phải báo trước cho công ty trước 45 ngày trước nghỉ việc.
Thứ nhất, khi bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng theo quy định nêu trên thì công ty không có quyền không đồng ý, đồng thời công ty có trách nhiệm sau đây:

“Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.
3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động”.
Thứ hai, khi bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không đúng quy định nêu trên thì bạn có trách nhiệm sau đây:

“Điều 43. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.
2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.
3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này”.
Lưu ý: Ý kiến của Luật sư, văn bản pháp luật được trích dẫn trong tư vấn nêu trên có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm tham khảo bài viết. Để được tư vấn, lắng nghe ý kiến tư vấn chính xác nhất và mới nhất từ các Luật sư vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1900.6198. Các Luật sư chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi sẽ tư vấn – hỗ trợ bạn ngay lập tức.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây