Rẽ phải khi đèn đỏ bị xử phạt thế nào?

1
836

Mọi người đều có thói quen rẽ phải khi đèn đỏ vì cho rằng các xe đi thẳng mới phải dừng lại. Tuy nhiên, chỉ có một số trường hợp nhất định được rẽ phải khi đèn đỏ, còn lại đều là vi phạm. Theo đó, mức phạt khi vi phạm là bao nhiêu?

Rẽ phải khi đèn đỏ

Khi nào được rẽ phải khi đèn đỏ?

Theo điểm b khoản 3 Điều 10 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, tín hiệu đỏ là cấm đi. Theo đó, người tham gia giao thông phải dừng lại khi thấy đèn tín hiệu chuyển sang màu đỏ.

Song có một số trường hợp sau người tham gia giao thông được phép di chuyển khi đèn đỏ:

(i) Khi có hiệu lệnh của cảnh sát giao thông – tức là được phép rẽ phải khi có hiệu lệnh của cảnh sát giao thông;

(ii) Khi có đèn xanh báo hiệu ưu tiên cho phép lưu thông được lắp đặt kèm theo;

(iii) Khi có biển báo hiệu cho phép các xe lưu thông được lắp đặt kèm theo;

(iv) Vạch kẻ đường: Trường hợp không có biển cũng như đèn giao thông thì chúng ta sẽ tuân thủ theo vạch kẻ đường là vạch mắt võng. Khi đi trên vạch mắt võng này bắt buộc phải rẽ, không được dừng đỗ hay đi thẳng.

Rẽ phải khi đèn đỏ bị phạt bao nhiêu?

Trường hợp không có các dấu hiệu nêu trên mà vẫn rẽ phải, người điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt cụ thể như sau:

Đối với ô tô: Phạt tiền từ 1.200.000 – 2.000.000 đồng và tước Giấy phép lái xe 01 – 03 tháng (Điểm a khoản 5 Điều 5 Nghị định 46 về xử phạt vi phạm giao thông).

Đối với xe máy: Phạt tiền từ 300.000 – 400.000 đồng và tước Giấy phép lái xe 01 – 03 tháng (Điểm c khoản 4 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP).

Như vậy, rẽ phải khi đèn đỏ có thể bị phạt tới 2 triệu đồng và tước Giấy phép lái xe tới 03 tháng.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

1 Bình luận

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây