Sửa đổi thời hạn hợp đồng lao động

0
1043
Sửa đổi thời hạn hợp đồng lao động. Thay đổi nội dung trong hợp đồng lao động bằng phụ lục lao động có được không?


Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư! Bên em có ký kết hợp đồng lao động có thời hạn 1 năm (từ ngày 18/11/2015 đến 17/11/2016) với người lao động. Sau khi thỏa thuận lại, hai bên có ký 1 phụ lục hợp đồng thay đổi thời hạn hợp đồng với nội dung thay đổi: hợp đồng có thời hạn 2 năm, từ ngày 23/02/2016 đến 22/02/2018. Như vậy phụ lục hợp đồng có bị sai hay không? Nếu sai thì phải ghi như thế nào là đúng?

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến V-Law. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:
Đối với vấn đề sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động Bộ luật lao động 2012 quy định như sau:
“Điều 35. Sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động
1. Trong quá trình thực hiện hợp đồng lao động, nếu bên nào có yêu cầu sửa đổi, bổ sung nội dung hợp đồng lao động thì phải báo cho bên kia biết trước ít nhất 3 ngày làm việc về những nội dung cần sửa đổi, bổ sung.
2. Trong trường hợp hai bên thỏa thuận được thì việc sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động được tiến hành bằng việc ký kết phụ lục hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới.”
Như vậy, trong quá trình thực hiện hợp đồng lao động, người lao động và người sử dụng lao động hoàn toàn có quyền thỏa thuận sửa đổi nội dung hợp đồng, trong đó có nội dung về thời hạn của hợp đồng. Cụ thể, vấn đề thời hạn của hợp đồng, Điều 22 Bộ luật lao động 2012 quy định:
“1.  Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:
a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;
Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.
b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;
Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.
c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.”
Hợp đồng của bạn sau khi sửa đổi có thời hạn 24 tháng (2 năm) vẫn thuộc loại hợp đồng xác định thời hạn. Do đó nội dung sửa đổi hợp đồng thành hợp đồng xác định thời hạn 2 năm là hợp pháp.
Về hình thức sửa đổi hợp đồng lao động, pháp luật cho phép việc sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động được tiến hành bằng việc ký kết phụ lục hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới. Như vậy, việc hai bên sửa đổi hợp đồng bằng cách ký kết một phụ lục là có căn cứ pháp luật. Thêm vào đó,  còn quy định hiệu lực của phụ lục hợp đồng như sau:
Điều 24. Phụ lục hợp đồng lao động
1. Phụ lục hợp đồng lao động là một bộ phận của hợp đồng lao động và có hiệu lực như hợp đồng lao động.
2. Phụ lục hợp đồng lao động quy định chi tiết một số điều khoản hoặc để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.
Trường hợp phụ lục hợp đồng lao động quy định chi tiết một số điều, khoản của hợp đồng lao động mà dẫn đến cách hiểu khác với hợp đồng lao động thì thực hiện theo nội dung của hợp đồng lao động.
Trường hợp phụ lục hợp đồng lao động dùng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động thì phải ghi rõ nội dung những điều khoản sửa đổi, bổ sung và thời điểm có hiệu lực.”
Như vậy, trong trường hợp của bạn, việc ký kết phụ lục để sửa đổi hợp đồng lao động để sửa đổi là hoàn toàn hợp pháp, nội dung của phụ lục này cũng phù hợp với quy định của pháp luật.
Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ 1900.6198 để được giải đáp.
Lưu ý: Ý kiến của Luật sư, văn bản pháp luật được trích dẫn trong tư vấn nêu trên có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm tham khảo bài viết. Để được tư vấn, lắng nghe ý kiến tư vấn chính xác nhất và mới nhất từ các Luật sư vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1900.6198. Các Luật sư chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi sẽ tư vấn – hỗ trợ bạn ngay lập tức.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây