Sử dụng còi xe không đúng cách, mức xử phạt thế nào?

0
956

Thời gian được sử dụng còi xe, âm lượng còi xe, tình huống sử dụng còi xe… là những quy định về sử dụng còi xe mà người lái xe nào cũng cần biết.

Sử dụng còi xe

Mức phạt khi sử dụng còi xe không đúng cách

Hiện nay, mức phạt đối với hành vi sử dụng còi xe không đúng cách bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP thay vì Nghị định 46 năm 2016 như trước đây.

Theo đó, một số lỗi tăng mức phạt nhưng một số lại giữ nguyên, cụ thể như sau:

Đối với xe máy

(i) Bấm còi trong thời gian từ 22 giờ hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau trong khu đô thị, khu dân cư bị phạt từ 100.000 – 200.000 đồng

(ii) Bấm còi, rú ga liên tục trong đô thị, khu dân cư, bị phạt từ 400.000 – 600.000 đồng

(iii) Điều khiển xe không có còi, bị phạt từ 100.000 – 200.000 đồng

(iv) Sử dụng còi không đúng quy chuẩn kỹ thuật cho từng loại xe, bị phạt từ 100.000 – 200.000 đồng

Đối với ô tô

(i) Bấm còi trong đô thị, khu đông dân cư trong thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau, trừ xe ưu tiên bị phạt tiền từ 200.000 – 400.000 đồng

(ii) Bấm còi, rú ga liên tục, bấm còi hơi trong đô thị, khu đông dân cư, trừ xe ưu tiên, bị phạt tiền từ 800.000 – 01 triệu đồng

(iii) Điều khiển xe không có còi hoặc có nhưng còi không có tác dụng bị phạt tiền từ 300.000 – 400.000 đồng

(iv) Điều khiển xe lắp đặt, sử dụng còi vượt quá âm lượng theo quy định bị phạt tiền từ 02 – 03 triệu đồng

Sử dụng còi xe đúng cách thể hiện văn hóa giao thông

Bấm còi, rú ga liên tục; bấm còi trong thời gian từ 22 giờ đến 5 giờ, bấm còi hơi là một trong những hành vi bị nghiêm cấm trong Luật Giao thông đường bộ 2008.

Ngoài ra, Luật này cũng quy định điều kiện của xe cơ giới tham gia giao thông phải có còi với âm lượng đúng quy chuẩn kỹ thuật.

Như vậy, người sử dụng còi xe đúng cách là người:

(i) Không bấm còi trong đô thị, khu đông dân cư trong thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau, trừ xe ưu tiên;

(ii) Không bấm còi, rú ga liên tục trong đô thị, khu dân cư. Đặc biệt, ô tô không được bấm còi hơi trong đô thị, khu đông dân cư;

(iii) Đi xe có còi và còi phải có tác dụng;

(iv) Không “độ” còi, phải sử dụng còi đúng quy chuẩn của loại xe đang sử dụng;

(v) Chỉ sử dụng còi khi cần thiết, nhằm cảnh báo cho người khác trong những trường hợp cần thiết.

Việc sử dụng còi xe “vô tội vạ” không phải chuyện hiếm, đặc biệt ở các thành phố lớn trong giờ tan tầm. Tuy nhiên, việc này không những chẳng mang lại tác dụng gì mà còn khiến thành phố bị ô nhiễm tiếng ồn, người tham gia giao thông trở nên khó chịu. Thậm chí, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người.

Sử dụng còi xe đúng cách không chỉ tránh cho người điều khiển phương tiện bị xử phạt mà còn thể hiện văn hóa của người tham gia giao thông.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây