Sử dụng điện thoại khi đang lái xe bị phạt bao nhiêu?

0
701

Hành vi sử dụng điện thoại trong lúc tham gia giao thông là rất nguy hiểm, do vậy cần nâng cao ý thức khi tham gia giao thông và tuân thủ quy định của pháp luật để bảo vệ chính mình và bảo vệ cho người khác. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin cho người đọc về mức phạt lỗi sử dụng điện thoại khi lái xe.

Sử dụng điện thoại
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Tùy từng trường hợp mà người sử dụng điện thoại khi đang lái xe có thể bị phạt tiền đến 2 triệu đồng, bị tước Giấy phép lái xe 04 tháng theo quy định tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, cụ thể:

Đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô 

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe chạy trên đường;

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung như sau:

(i) Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

(ii) Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng nếu thực hiện hành vi vi phạm trên mà gây tai nạn giao thông.

(Theo điểm a Khoản 4; điểm b, c Khoản 11 Điều 5).

Đối với người điều khiển xe gắn máy (kể cả xe máy điện), xe mô tô và các loại xe tương tự 

Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe sử dụng ô (dù), điện thoại di động, thiết bị âm thanh (trừ thiết bị trợ thính).

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung như sau :

(i) Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

(ii) Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng nếu thực hiện hành vi vi phạm trên mà gây tai nạn giao thông.

(Theo điểm h Khoản 4; điểm b, c Khoản 10 Điều 6).

Đối với người điều khiển xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), xe thô sơ khác 

Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe sử dụng ô (dù), điện thoại di động. (Theo điểm h Khoản 1 Điều 8).

Do hành vi sử dụng điện thoại trong lúc tham gia giao thông là rất nguy hiểm, người tham gia giao thông cần ý thức  tuân thủ quy định của pháp luật để bảo vệ chính mình và bảo vệ cho người khác.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

    1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
    2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
    3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn     

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây