Sử dụng giấy phép lái xe ô tô giả có bị đi tù không?

0
583

Việc sử dụng giấy phép lái xe giả, không do cơ quan có thẩm quyền cấp là sự việc hết sức nghiêm trọng, thậm chí có thể liên quan chuyển sang vụ án hình sự. Bài viết sẽ giúp độc giả hiểu rõ thêm về vấn đề này.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Giấy phép lái xe là loại giấy tờ quan trọng, có giá trị xác định một cá nhân có đủ điều kiện điều khiển loại phương tiện giao thông đó trên các trục đường giao thông hay không. Nếu người tham gia giao thông có có giấy phép lái xe hoặc sử dụng giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp thì có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc nhiều trường hợp có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Căn cứ vào

  • Nghị định 100/2019/NĐ-CP

  • Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012

  • Bộ luật hình sự 2015

Trong trường hợp này, việc dùng giấy phép lái xe giả là hành vi vi phạm quy định pháp luật.

Nếu bạn mua bằng lái xe giả và dùng giấy tờ giả đó để nhằm lừa dối cơ quan chức năng thì hành vi của bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 267 “Bộ luật hình sự 2015”.

Còn nếu bạn sử dụng giấy phép lái xe này không tham gia vào việc làm giả giấy phép lái xe nhằm mục đích lừa dối cơ quan, tổ chức. Bạn không hề biết rằng bạn đang sử dụng là bằng thật hay bằng giả. Do đó,bạn sẽ không phạm tội làm giả con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức. Mà trong trường hợp này sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP

“8. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:

……

b) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa”

Như vậy tùy trường hợp xảy ra mà cảnh sát giao thông sẽ đánh giá và đưa ra mức xử phạt hợp lý.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây