Sử dụng lao động chưa thành niên làm quá số giờ quy định

0
618
Sử dụng lao động chưa thành niên làm quá số giờ quy định. Nguyên tắc sử dụng lao động là người chưa thành niên.
 

Tóm tắt câu hỏi:

Em chưa đủ 18 tuổi đang làm việc cho công ty dịch vụ bảo vệ Hoàng Minh (54, đường số 55, phường Tân Tạo, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh ). Họ bắt em làm 1 ngày 12 tiếng liệu có sao không? Cảm ơn Luật sư!

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến V-Law. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Nguyên tắc sử dụng lao động là người chưa thành niên

Căn cứ Điều 163 Bộ luật lao động 2012 quy định nguyên tắc sử dụng lao động là người chưa thành niên như sau:
“1. Không được sử dụng lao động chưa thành niên làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc chỗ làm việc, công việc ảnh hưởng xấu tới nhân cách của họ theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.
2. Thời giờ làm việc của người lao động chưa thành niên từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi không được quá 08 giờ trong 01 ngày và 40 giờ trong 01 tuần.
Thời giờ làm việc của người dưới 15 tuổi không được quá 4 giờ trong 01 ngày và 20 giờ trong 01 tuần và không được sử dụng làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm.
3. Người từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi được làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm trong một số nghề và công việc theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.
4. Không được sử dụng người chưa thành niên sản xuất và kinh doanh cồn, rượu, bia, thuốc lá, chất tác động đến tinh thần và các chất gây nghiện khác;
5. Người sử dụng lao động phải tạo cơ hội để người lao động chưa thành niên và người dưới 15 tuổi tham gia lao động được học văn hoá”.
Như vậy, theo quy định của Bộ luật Lao động 2012, trong trường hợp sử dụng lao động là người chưa thành niên, từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi thì thời gian làm việc không được quá 08 giờ trong 01 ngày; người dưới 15 tuổi không được quá 4 giờ trong 01 ngày. Việc công ty nơi bạn đang làm việc sử dụng bạn dưới 18 tuổi làm việc 12 giờ trong một ngày là quá thời giờ làm việc với người chưa thành niên. Hành vi này là hành vi vi phạm pháp luật, sẽ bị xử phạt từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng theo Điểm a khoản 2 Điều 19 Nghị
định 95/2013/NĐ-CP như sau:
“1. Phạt cảnh cáo đối với người sử dụng lao động có hành vi không lập sổ theo dõi riêng khi sử dụng lao động chưa thành niên hoặc không xuất trình sổ theo dõi khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu.
2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:
a) Sử dụng người dưới 15 tuổi mà không ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người đại diện theo pháp luật;
b) Sử dụng lao động chưa thành niên làm việc quá thời giờ làm việc quy định tại Khoản 2 Điều 163 của Bộ luật lao động.
…” 
Để đảm bảo quyền lợi cho bạn, bạn có quyền làm đơn tố cáo tới Phòng lao động thương binh xã hội cấp huyện nơi công ty có trụ sở để yêu cầu giải quyết.
Lưu ý: Ý kiến của Luật sư, văn bản pháp luật được trích dẫn trong tư vấn nêu trên có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm tham khảo bài viết. Để được tư vấn, lắng nghe ý kiến tư vấn chính xác nhất và mới nhất từ các Luật sư vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1900.6198. Các Luật sư chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi sẽ tư vấn – hỗ trợ bạn ngay lập tức.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây