Sử dụng nội quy lao động hết hiệu lực có bị xử phạt?

0
611
Sử dụng nội quy lao động hết hiệu lực có bị xử phạt? Thủ tục đăng ký lại kỷ luật lao động. Mức xử lý vi phạm khi công ty sử dụng nội quy lao động hết hiệu lực.


Tóm tắt câu hỏi:

Công ty tôi có trên 120 lao động, hiện nay đang sử dụng nội quy công ty được biên soạn trước năm 2012 vì vậy nó không cập nhật được các nội dung của Bộ luật lao động năm 2012. Vậy nội quy đó có hợp lệ không? Áp dụng như vậy có bị phat không rất mong được tư vấn sớm. Xin cám ơn!

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến V-Law. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Khái niệm Nội quy lao động:

Nội quy lao động là những quy định tại một đơn vị có sử dụng lao động về quyền và trách nhiệm của người lao động, người sử dụng lao động, các biện pháp, hình thức xử lý khi có vi phạm,… Nội quy lao động do người sử dụng lập nhưng không được trái với các quy định của pháp luật về lao động và các quy định khác có liên quan.
Căn cứ theo Điều 119, Bộ luật lao động 2012, người sử dụng lao động khi sử dụng từ 10 lao động trở lên phải có nội quy lao động bằng văn bản và phải đăng ký với cơ quan nhà nước về lao động cấp tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương. Nội dung trong nội quy lao động gồm:
“Điều 119. Nội quy lao động

1. Người sử dụng lao động sử dụng từ 10 người lao động trở lên phải có nội quy lao động bằng văn bản.

2. Nội dung nội quy lao động không được trái với pháp luật về lao động và quy định khác của pháp luật có liên quan. Nội quy lao động bao gồm những nội dung chủ yếu sau đây:
a) Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi;
b) Trật tự tại nơi làm việc;
c) An toàn lao động, vệ sinh lao động ở nơi làm việc;
 
d) Việc bảo vệ tài sản và bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động;
đ) Các hành vi vi phạm kỷ luật lao động của người lao động và các hình thức xử lý kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất.
3. Trước khi ban hành nội quy lao động, người sử dụng lao động phải tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.
4. Nội quy lao động phải được thông báo đến người lao động và những nội dung chính phải được niêm yết ở những nơi cần thiết tại nơi làm việc.”
Như vậy, theo quy định của pháp luật lao động, thì nội dung của nội quy lao động không được trái với quy định của pháp luật về lao động, và các quy định khác có liên quan. Trường hợp công ty bạn có trên 120 lao động, hiện nay đang sử dụng nội quy công ty được biên soạn trước năm 2012 . Nội quy lao động soạn trước năm 2012 đã không còn phù hợp với quy định hiện tại vì vậy bắt buộc bên phía công ty bạn phải làm thủ tục đăng ký lại nội quy lao động tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền lao động (Sở Lao động thương binh và xã hội).

Thủ tục đăng ký lại nội quy lao động:

– Công văn đăng ký nội quy lao động của doanh nghiệp;
– Quyết định của giám đốc doanh nghiệp về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của nội quy lao động đã được ban hành
– Biên bản góp ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở
– Bản nội quy lao động của doanh nghiệp đã được sửa đổi, bổ sung một số điều
– Nội quy lao động
Nơi nộp hồ sơ: Sở lao động thương binh và xã hội
Việc sử dụng nội quy lao động cũ, có nội dung không phù hợp với quy định của pháp luật lao động hiện hành sẽ làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động, vi phạm chế độ và các quy định của pháp luật hiện hành.
Căn cứ khoản 12, Điều 1 Nghị định 88/2015/NĐ-CP quy định về xử lý vi phạm về lao động
“12. Sửa đổi, bổ sung Khoản 2 …Điều 15 như sau: 
2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây: 
a) Không có nội quy lao động bằng văn bản khi sử dụng từ 10 lao động trở lên; 
b) Không đăng ký nội quy lao động với cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh; 
c) Sử dụng nội quy lao động không được đăng ký hoặc đã đăng ký nhưng chưa có hiệu lực hoặc đã hết hiệu lực; 
d ) Xử lý kỷ luật lao động, bồi thường thiệt hại không đúng trình tự, thủ tục, thời hiệu theo
quy định của pháp luật.”

Như vậy, trường hợp công ty bạn sử dụng kỷ luật lao động đã hết hiệu lực sẽ bị phạt từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.
Lưu ý: Ý kiến của Luật sư, văn bản pháp luật được trích dẫn trong tư vấn nêu trên có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm tham khảo bài viết. Để được tư vấn, lắng nghe ý kiến tư vấn chính xác nhất và mới nhất từ các Luật sư vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1900.6198. Các Luật sư chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi sẽ tư vấn – hỗ trợ bạn ngay lập tức.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây