Sử dụng phương tiện quá niên hạn sử dụng sẽ ra sao?

0
770

Hiện nay, ở các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, các khu vực xa xôi hẻo lánh, tình trạng phương tiện giao thông đường bộ hết niên hạn sử dụng (đặc biệt là xe ô tô chở hàng và xe ô tô chở người) vẫn tham gia giao thông đang còn là một vấn nạn, tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông, ô nhiễm môi trường. Điều này xuất phát từ nhiều nguyên nhân mà chủ yếu do nhận thức còn hạn chế của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông về niên hạn sử dụng của phương tiện. Mặt khác, đời sống của người dân còn khó khăn, trong lúc hạ tầng giao thông hạn chế, nên nhiều khi vào vụ thu hoạch, nếu không có phương tiện vận chuyển kịp thời, sẽ dẫn đến việc nông sản hỏng, thất thu cả một mùa vụ. Cho nên người dân vẫn phải tận dụng những hiếc xe tải cũ nát, quá niên hạn để vận chuyển hàng hóa, nông sản…

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Vậy niên hạn sử dụng của phương tiện được quy định như thế nào? Đây cũng là thắc mắc của không ít bạn đọc. Xin được giải thích tường tận với bạn đọc:

Căn cứ Điều 4, Điều 5 Nghị định số 95/2009/NĐ-CP ngày 30/10/2009 của Chính Phủ về quy định niên hạn sử dụng đối với xe ô tô chở hàng và xe ô tô chở người, cụ thể như sau

Quy định về niên hạn sử dụng

  • Không quá 25 năm đối với xe ô tô chở hàng.
  • Không quá 20 năm đối với xe ô tô chở người.
  • Không quá 17 năm đối với xe ô tô chuyển đổi công năng từ các loại xe khác thành xe ô tô chở người trước ngày 01 tháng 01 năm 2002.

Thời điểm tính niên hạn sử dụng:

  • Niên hạn sử dụng của xe ô tô được tính bắt đầu từ năm sản xuất xe.
  • Một số trường hợp đặc biệt khi được Thủ tướng Chính phủ cho phép, niên hạn sử dụng được tính từ năm đăng ký xe ô tô lần đầu.

Vậy nếu vẫn cố ý sử dụng xe quá niên hạn thì sẽ có biện pháp của pháp luật. Theo quy định tại Khoản 5b Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì nội dung này được quy định như sau:

Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây

Điều khiển xe quá niên hạn sử dụng tham gia giao thông (đối với loại xe có quy định về niên hạn sử dụng);

Hình thức xử phạt bổ sung: Thực hiện hành vi quy định tại điểm b, điểm c khoản 5 Điều này bị tịch thu phương tiện (trừ trường hợp xe ô tô từ 10 chỗ ngồi trở lên kinh doanh vận tải hành khách có niên hạn sử dụng vượt quá quy định về điều kiện kinh doanh của hình thức kinh doanh đã đăng ký nhưng chưa quá 20 năm tính từ năm sản xuất, xe ô tô dưới 10 chỗ ngồi kinh doanh vận tải hành khách) và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây