Sử dụng xe ô tô vận tải để giao hàng có phải cấp phù hiệu không?

1
702

Kinh doanh bằng xe ô tô vận tải là việc sử dụng xe ô tô vận tải hàng hóa, hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

Câu hỏi tư vấn

Công ty em là công ty vốn đầu tư của Đài Loan, chuyên sản xuất đế giày. Hiện tại công ty có mua 1 chiếc xe 3 tấn để sử dụng cho việc giao hàng của công ty. Em muốn hỏi, vậy công ty của em có cần làm phù hiệu cho xe hay không? Nếu phải làm thì công ty em có cần vào hợp tác xã để làm phù hiệu cho xe hay không, hay có thể trực tiếp đứng tên hồ sơ để làm phù hiệu xe?

Luật sư tư vấn

Công ty có cần làm phù hiệu cho chiếc xe mới mua có trọng tải 3 tấn, được sử dụng để giao hàng cho công ty hay không?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, cụ thể tại Điều 3 Nghị định 86/2014/NĐ – CP quy định về Kinh doanh và điền kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thì:

“Kinh doanh bằng xe ô tô vận tải là việc sử dụng xe ô tô vận tải hàng hóa, hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

Kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vận tải cung cấp dịch vụ vận tải và thu cước phí vận tải trực tiếp từ khách hàng.

Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó”.

Theo thông tin bạn đưa ra thì công ty bạn là công ty vốn đầu tư của Đài Loan, chuyên sản xuất đế giày, tuy nhiên, hiện tại công ty có mua một chiếc xe 3 tấn để sử dụng việc giao hàng của công ty. Có thể thấy, trong trường hợp này, cùng với hoạt động kinh doanh sản xuất đế giày thì công ty bạn mua xe, và sử dụng xe như một phương tiện để giao hàng, vận chuyển hàng hóa trên đường bộ, và trên mỗi chuyến hàng, công ty bạn vẫn thu được một khoản lợi nhuận nhất định, thông qua doanh thu từ sản phẩm hàng hóa “đế giày” và dịch vụ chuyển hàng. Và do vậy, trong trường hợp của công ty bạn, có thể xác định việc dùng xe để chuyển hàng là một hình thức kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

Xem thêm:

Khiếu nại về việc lập biên bản sai quy định của cảnh sát giao thông

Gây tai nạn giao thông làm chết người phải chịu hình phạt tù như thế nào?

Xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải phải đảm bảo yêu cầu gì?

Căn cứ vào khoản 3, khoản 4 Điều 11 Nghị định 86/2014/NĐ-CP của Chính Phủ thì:

“Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, xe taxi, xe buýt, xe vận chuyển hành khách theo hợp đồng, xe chở công – ten – nơ, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc, xe ô tô vận chuyển hàng hóa phải được gắn phù hiệu; xe ô tô kinh doanh vận tải khách du lịch phải được gắn phù hiệu theo quy định của Bộ Giao thông vận tải.

Xe ô tô phải được bảo dưỡng, sửa chữa và có sổ ghi chép theo dõi quá trình hoạt động theo quy định của Bộ Giao thông vận tải;

Trên xe phải được niêm yết đầy đủ các thông tin theo quy định của Bộ Giao thông vận tải;

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định cụ thể về màu sơn của xe taxi trong phạm vi địa phương mình.

Đối với những loại xe chưa được gắn phù hiệu trước khi Nghị định này có hiệu lực thì việc gắn phù hiệu được thực hiện theo lộ trình sau đây:

Trước ngày 01 tháng 7 năm 2015 đối với xe buýt, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc kinh doanh vận tải;

Trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 10 tấn trở lên;

Trước ngày 01 tháng 7 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 07 tấn đến dưới 10 tấn;

Trước ngày 01 tháng 01 năm 2017 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 3,5 tấn đến dưới 07 tấn;

Trước ngày 01 tháng 7 năm 2018 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn”.

Như vậy, căn cứ theo quy định tại khoản 3, 4 Điều 11 Nghị định 86/2014/NĐ-CP của Chính phủ nêu trên thì có thể xác định chiếc xe ô tô có trọng tải 3 tấn mà công ty bạn mua để sử dụng cho việc vận chuyển hàng hóa phải được gắn phù hiệu trước ngày 01 tháng 7 năm 2018.

Nếu phải gắn phù hiệu, thì công ty bạn có cần vào hợp tác xã để làm phù hiệu cho xe hay không, hay có thể trực tiếp đứng tên hồ sơ để làm phù hiệu xe?

Căn cứ theo quy định tại Điều 55 Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT của Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải (được sửa đổi, bổ sung bởi thông tư số 60/2015/TT- BGTVT), cụ thể tại khoản 2 có quy định:

Đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi, theo hợp đồng, kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công-ten-nơ, xe đầu kéo kéo rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc và xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô được Sở Giao thông vận tải cấp phù hiệu cho xe ô tô tham gia kinh doanh trong danh sách xe do đơn vị đề nghị theo quy định tại khoản 5 Điều này”

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

1 Bình luận

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây