Sửa đổi thời hạn làm việc trong hợp đồng lao động

0
612
Sửa đổi thời hạn làm việc trong hợp đồng lao động. Thay đổi, bổ sung điều khoản trong hợp đồng lao động thực hiện thế nào?


Tóm tắt câu hỏi:

Tôi giao kết hợp đồng lao động với thời hạn 2 năm tại công ty TNHH NTH. Sau đó công ty tiến hành sửa đổi thời hạn hợp đồng của tôi (đã hỏi ý kiến và tôi đồng ý) thành 2,5 năm. Tuy nhiên trước thời điểm kết thúc hợp đồng lao động 3 tháng giám đốc công ty làm việc với tôi, đề nghị bổ sung phụ lục hợp đồng, kéo dài thời hạn làm việc lên 5 năm. Như vậy, nếu bây giờ công ty bổ sung phụ lục như vậy thì hợp đồng của tôi có còn hợp pháp hay không? Mong luật sư tư vấn giúp tôi!

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến V-Law. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:
Điều 5 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao động 2012 đã quy định cụ thể về việc sửa đổi thời hạn hợp đồng lao động
bằng phụ lục hợp đồng lao động như sau:
“Thời hạn hợp đồng lao động chỉ được sửa đổi một lần bằng phụ lục hợp đồng lao động và không được làm thay đổi loại hợp đồng đã giao kết, trừ trường hợp kéo dài thời hạn hợp đồng lao động với người lao động cao tuổi và người lao động là cán bộ công đoàn không chuyên trách quy định tại Khoản 6 Điều 192 của Bộ luật Lao động”.
Theo quy định này, nếu công ty muốn sửa đổi hợp đồng lao động đã giao kết với bạn thì phải sửa đổi bằng phụ lục lao động chứ không sửa trực tiếp vào hợp đồng đã ký.
Việc công ty tiến hành sửa đổi thời hạn trong hợp đồng lao động xác định thời hạn của bạn lần thứ nhất bạn không nói rõ là sửa đổi bằng phụ lục hợp đồng hay sửa trực tiếp. Như vậy bạn cần lưu ý rằng nếu công ty không sửa đổi bằng phụ lục lao động thì công ty đã vi phạm quy định của pháp luật.
Trường hợp công ty đề nghị sửa đổi thời hạn trong hợp đồng của bạn lần thứ hai thì sẽ không được pháp luật công nhận bởi việc sửa đổi bằng phụ lục hợp đồng chỉ được thực hiện một lần, và không được làm thay đổi loại hợp đồng đã giao kết.
Tuy nhiên, Nghị định 05/2015/NĐ-CP cũng đã đưa ra ngoại lệ đó là đối với trường hợp kéo dài thời hạn hợp đồng lao động với người lao động cao tuổi và người lao động là cán bộ công đoàn không chuyên trách.
Theo Điều 6 Nghị định 05/2015/NĐ-CP thì hợp đồng lao động với người lao động cao tuổi được quy định cụ thể như sau:
“1. Khi người sử dụng lao động có nhu cầu và người lao động cao tuổi có đủ sức khỏe theo kết luận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật thì hai bên có thể thỏa thuận kéo dài thời hạn hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới.
2. Khi người sử dụng lao động không có nhu cầu hoặc người lao động cao tuổi không có đủ sức khỏe thì hai bên thực hiện chấm dứt hợp đồng lao động.”
Bộ luật lao động 2012 quy định về trường hợp kéo dài hợp đồng lao động đối với cán bộ công đoàn không chuyên trách tại Khoản 6 Điều 192 như sau:
“Khi người lao động là cán bộ công đoàn không chuyên trách đang trong nhiệm kỳ công đoàn mà hết hạn hợp đồng lao động thì được gia hạn hợp đồng lao động đã giao kết đến hết nhiệm kỳ”.
Do đó, nếu bạn không thuộc một trong hai trường hợp ngoại lệ trên thì công ty không thể sửa đổi nhiều lần hợp đồng lao động đã ký kết mà chỉ được sửa đổi duy nhất một lần bằng phụ lục lao động.
Lưu ý: Ý kiến của Luật sư, văn bản pháp luật được trích dẫn trong tư vấn nêu trên có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm tham khảo bài viết. Để được tư vấn, lắng nghe ý kiến tư vấn chính xác nhất và mới nhất từ các Luật sư vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1900.6198. Các Luật sư chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi sẽ tư vấn – hỗ trợ bạn ngay lập tức.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây