Suy giảm 61% khả năng lao động có được nghỉ hưu trước tuổi?

0
590

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi sinh năm 1971 đã có thời gian đóng BHXH hết năm 2015 là 24 năm , 10 tháng. Vậy sang cuối năm 2016 tôi có đủ điều kiện để về hưu trước tuổi do suy giảm sức khỏe không? (điều kiện suy giảm sức khỏe có phải là 61% không?). Nếu được thì tiền lương hưu của tôi là bao nhiêu % a ? (21 năm tôi làm việc tại công ty Da giày).​ Kính mong luật sư tư vấn giúp ạ!

Trả lời tư vấn:

Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến V-Law. Yêu cầu của bạn tôi xin được tư vấn như sau:
Theo quy định tại Điều 55 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động như sau:
Điều 55. Điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động
1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 54 của Luật này nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, nam đủ 51 tuổi, nữ đủ 46 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động. Sau đó mỗi năm tăng thêm một tuổi cho đến năm 2020 trở đi, nam đủ 55 tuổi và nữ đủ 50 tuổi thì mới đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên;
b) Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;
c) Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành.
2. Người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên, bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại điểm a và điểm b khoản 2 Điều 54 của Luật này khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi trở lên; b) Có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành.
Như vậy, theo quy định trên, người lao động sẽ được nghỉ hưu trước tuổi do suy giảm khả năng lao động 61% trở lên khi  người lao động đã có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên và phải đủ 50 tuổi đối với nam và đủ 46 tuổi đối với nữ.
Trường hợp của bạn, nếu bạn suy giảm khả năng lao động là 61% trở lên  và bạn sinh năm 1971, đến năm 2016 bạn mới được 45 tuổi. Do đó bạn vẫn chưa đủ điều kiện để nghỉ hưu trước tuổi do suy giảm khả năng lao động.
Trên đây là nội dung tư vấn của V-Law về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Suy giảm 61% khả năng lao động có được nghỉ hưu trước tuổi? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 1900.6198 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây