Tai nạn đường thủy – tất tần tật những vấn đề bạn cần nắm vững

0
501

Tai nạn đường thủy đang gây ra thiệt hại rất lớn về người và của tham gia giao thông đường thủy. Công tác cứu hộ, cứu nạn gặp rất nhiều khó khăn do tính đặc thù của vụ tai nạn. Các vụ tai nạn đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự nguy hiểm tiềm tàng của giao thông đường thủy. Luật Everest xin gửi đến bạn những thông tin cần thiết nhất về tai nạn đường thủy và các vấn đề liên quan trong bài viết này.

Tai nạn đường thủy - tất tần tật những vấn đề bạn cần nắm vững
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Những tai nạn đường thủy thường gặp

Tai nạn giao thông đường thủy là tai nạn xảy ra trên đường thủy do đâm va hoặc sự cố liên quan đến phương tiện, tàu biển, tàu cá gây thiệt hại về người, tài sản, cản trở hoạt động giao thông hoặc gây ô nhiễm môi trường.

Những tai nạn đường thủy thường gặp khi tham gia giao thông là:

Tàu, thuyền, phương tiện gặp nạn do điều kiện thời tiết xấu, đá ngầm.

Tàu, thuyền, phương tiện bị chìm, lật do các vấn đề kỹ thuật.

Tàu, thuyền, phương tiện không tuân thủ quy tắc giao thông, dẫn đến va chạm.

Người điều khiển tàu, thuyền, phương tiện sử dụng chất kích thích khi đang tham gia giao thông dẫn đến tai nạn.

Tàu, thuyền, phương tiện chằng buộc hàng hóa kém, khiến cho hàng hóa bị xê dịch khi tàu làm hàng, hành trình.

Xem thêm quy định pháp luật về giao thông đường thủy nội địa.

Trách nhiệm của Nhà nước đối với những tai nạn đó

 (i) Cơ quan công an hoặc Uỷ ban nhân dân nơi nhận được tin báo phải cử ngay người đến nơi xảy ra tai nạn hoặc nơi phát hiện người, phương tiện bị nạn, được quyền huy động người, phương tiện để cứu vớt, cứu chữa người bị nạn, bảo vệ tài sản, phương tiện bị nạn, dấu vết, vật chứng liên quan đến tai nạn; bảo đảm trật tự, an toàn giao thông thông suốt.

Trường hợp tai nạn, sự cố gây tác hại đến môi trường thì phải báo ngay cho cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường.

(ii) Cơ quan công an hoặc cơ quan khác của Nhà nước có thẩm quyền khi nhận được tin xảy ra tai nạn trên đường thuỷ phải kịp thời tiến hành điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

(iii) Uỷ ban nhân dân nơi xảy ra tai nạn hoặc nơi phát hiện người bị nạn có trách nhiệm giúp đỡ người bị nạn.

Trường hợp tai nạn gây chết người, sau khi cơ quan điều tra có thẩm quyền đồng ý cho chôn cất mà nạn nhân không rõ tung tích, không có thân nhân hoặc thân nhân không có khả năng chôn cất thì tiến hành chôn cất nạn nhân theo quy định của pháp luật.

Trách nhiệm của cá nhân đối với những tai nạn đó

(i) Thuyền trưởng, người lái phương tiện và người có mặt tại nơi xảy ra tai nạn giao thông đường thủy hoặc phát hiện người, phương tiện bị nạn trên đường thủy phải tìm mọi biện pháp để kịp thời, khẩn cấp cứu người, phương tiện, tàu biển, tàu cá, tài sản bị nạn; bảo vệ dấu vết, vật chứng liên quan đến tai nạn.

(ii) Báo cho cơ quan tìm kiếm, cứu nạn giao thông đường thủy nội địa gần nhất; xác định vị trí phương tiện bị tai nạn, sự cố, bảo vệ dấu vết, vật chứng liên quan đến tai nạn, sự cố.

Tai nạn đường thủy - tất tần tật những vấn đề bạn cần nắm vững
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Xem thêm bài viết bổ ích về quy tắc trong giao thông đường thủy

Vai trò của đội cứu hộ bờ biển

Tai nạn đường thủy xảy ra do cả nguyên nhân khách quan và nguyên nhân chủ quan. Những thiệt hại mà tai nạn đường thủy gây ra ảnh hưởng vô cùng lớn đến tính mạng con người, tài sản và ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Đội cứu hộ bờ biển được thành lập nhằm phòng, chống, ngăn chặn những rủi ro và khắc phục hậu quả tai nạn đường thủy. Vai trò của đội cứu hộ bờ biển trong công tác cứu hộ, cứu nạn là vô cùng thiết yếu, đặc biệt với đất nước có đường bờ biển dài và mạng lưới giao thông thủy rộng khắp như Việt Nam.

Thứ nhất, đội cứu hộ bờ biển thường phải cứu hộ, cứu nạn các tàu, thuyền, phương tiện gặp nạn do điều kiện thời tiết xấu. Thời tiết trên biển và các vùng ven biển diễn biến hết sức phức tạp vào mùa bão, mùa mưa lũ. Đội cứu hộ có trách nhiệm lai dắt tàu, thuyền vào đất liền, tìm kiếm ngư dân gặp nạn trên biển. Bằng kinh nghiệm và tinh thần trách nhiệm, đội cứu hộ bờ biển đã cứu giúp nhiều tàu, thuyền và ngư dân, giảm tối đa thiệt hại và tránh tai nạn đường thủy.

Thứ hai, đội cứu hộ bờ biển cũng thường xuyên thông tin về tình hình thời tiết đến người dân. Đội cứu hộ luôn đảm bảo thông tin liên lạc 24/24, giờ với các tàu thuyền của ngư dân hoạt động trên các vùng biển và theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình thời tiết để nắm chắc tình hình, kịp thời thông báo về thời tiết, hướng dẫn ngư dân công tác phòng, tránh trú bão và cứu hộ, cứu nạn kịp thời.

Thứ ba, đội cứu hộ bờ biển đóng vai trò tất yếu trong công tác trục vớt, tìm kiếm nạn nhân khi xảy ra tai nạn đường thủy. Khó khăn lớn nhất trong cứu hộ, cứu nạn là tìm kiếm ngư dân vào ban đêm – thời điểm dễ có sương mù bao phủ và hướng gió, cấp độ gió, cấp độ sóng thay đổi thất thường.

Thứ tư, đội cứu hộ bờ biển góp phần bảo vệ môi trường nước, ngăn chặn ô nhiễm do các vụ tai nạn đường thủy gây ra. Có thể thấy, khi tàu, thuyền, phương tiện gặp nạn thường xảy ra sự cố tràn dầu, đặc biệt là các tàu chở hàng. Đội cứu hộ có trách nhiệm xử lý kịp thời các tác nhân có thể gây ô nhiễm, bảo vệ nguồn nước và hệ sinh thái dưới nước.

Tìm hiểu kiến thức pháp luật trong lĩnh vực luật đường bộ

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây