Tạm giữ xe gây tai nạn giao thông? Bao giờ được trả lại xe gây tai nạn?

0
805

hỏi: Ngày 6/7 2014, tôi đang tham gia giao thông trên đường thì có vụ tai nạn. Phía trước có hai xe va chạm với nhau ngã xuống đường. Tôi chạy từ phía sau thấy vậy đã thắng gấp nên đã ngã theo hai xe phía trước. Một người đã chạy mất còn người kia ngã xuống đường. Công an đã lập biên bản giữ xe tôi lại đợi người bị ngã được đưa tới bệnh viện về xử lý. Trong trường hợp này tôi có được lấy xe hay phải đóng phí phạt gì không? Mong Luật sư giải đáp cho tôi!

Luật sư tư vấn pháp luật giao thông – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Trả lời:

Theo điểm a khoản 1 Điều 10 của Quy trình Điều tra, giải quyết tai nạn giao thông đường bộ thì xe phải được tạm giữ để phục vụ công tác khám nghiệm, điều tra giải quyết tai nạn giao thông. Cũng theo điểm c khoản 1 Điều này thì sau khi hoàn thành công tác khám nghiệm, điều tra, nếu xác định không có lỗi trong vụ tai nạn giao thông thì bạn sẽ được trả lại xe. về việc xử phạt hành chính: Nếu bị xác định là có lỗi và có hành vi vi phạm pháp luật hành chính thì sẽ bị xử phạt hành chính. Nếu sau khi bạn thắng gấp mà có va chạm với xe ở trước thì tức là bạn có hành vi vi phạm tại điểm c khoản 1 Điều 6 Nghị định số 171/2013/NĐ-CP củaChính phủ ban hành ngày 13 tháng 11 năm 2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt là: “Không giữ khoảng cách an toàn đẻ xảy ra va chạm với xe chạy liền trước […]” thì sẽ bị phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000.

Xem thêm:

– Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây