Tàu cảnh sát biển 8020 – sức mạnh tiềm lực của Việt Nam

0
460

Hiện nay, tình hình tranh chấp về chủ quyền biển đảo hay tình trạng tội phạm, gian lận thương mại, buôn lậu đang có xu hướng gia tăng. Cho nên, nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo, bảo vệ an ninh, lợi ích quốc gia; bảo vệ môi trường, tài nguyên biển đảo là yêu cầu cấp thiết đặt ra. Việc trang bị cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại để lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam thực hiện nhiệm kiểm soát, kiểm tra bảo vệ chủ quyền, kịp thời xử lý các hành vi vi phạm biển đảo được Đảng, Nhà nước, quân đội quan tâm hàng đầu. Tàu cảnh sát biển 8020 là một trong những con tàu hiện đại nhất được trang bị cho Cảnh sát biển Việt Nam thực hiện nhiệm vụ, được xem là sức mạnh tiềm lực của Việt Nam.

tàu cảnh sát biển 8020
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Tàu cảnh sát biển 8020 xuất xứ từ đâu?

Trước khi được chuyển giao cho Cảnh sát biển Việt Nam, tàu cảnh sát biển 8020 có xuất xứ là từ Mỹ. Đây là tàu tuần duyên USCGC Morgenthau (WHEC-722) của lực lượng Phòng vệ bờ biển Mỹ.

Nó được đóng tại nhà máy Avondale (New Orleans, bang Louisiana, Mỹ) trong giai đoạn từ giữa những năm 60 cho đến năm 1970 . Đây được xem là mẫu tàu tuần duyên chính của lực lượng bảo vệ bờ biển nước này. Là tàu tuần duyên lớp Hamilton thứ 8 trong tổng số 12 chiếc được. Về thông số của con tàu này gồm dài 115 m, rộng 13 m, lượng giãn nước tối đa 3.250 tấn. Tàu được lắp đặt hai động cơ tua bin khí và hai động cơ diesel, có tốc độ tối đa 29 hải lý/giờ, có dự trữ hành trình 14.000 hải lý. Tàu bảo đảm hoạt động trên biên liên tục 45 ngày với thủy thủ đoàn có thể lên tới 160 người.

Xem thêm: luật cảnh sát biển

Hành trình tàu cảnh sát biển 8020 về với Việt Nam

tàu cảnh sát biển 8020
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Vào ngày 25.5.2017, tại Hawaii, Mỹ,  lực lượng Phòng vệ bờ biển Mỹ đã tổ chức lễ bàn giao tàu cho Cảnh sát biển Việt Nam và tổ chức thượng cờ Việt Nam trên tàu. Tàu được Việt Nam đặt tên chính thức với phiên hiệu mới là tàu CSB – 8020.

Tàu rời cảng Hawaii, Mỹ vào ngày 21.11.2017, hành trình tàu cảnh sát biển về Việt Nam chính thức bắt đầu. Trong quá trình di chuyển, để thực hiện công tác bảo đảm hậu cần, kỹ thuật, tàu cảnh sát biển 8020 đã cập cảng Guam (Hoa Kỳ) và cảng Manila (Philippines). Ngày 14.12.2017 tàu về đến vùng biển Vũng Tàu và neo tại Bãi Trước, cách bờ khoảng 5km để làm công tác chuẩn bị cập cảng.

Chiều 16.12.2017, tàu CSB – 8020 đã cập cảng, chính thức biên chế cho Vùng Cảnh sát biển 3. Quá trình hành quân về nước, kíp tàu đã thực hiện nghiêm các quy tắc hàng hải, đúng kế hoạch, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Lễ tiếp nhận tàu CSB-8020 tại quân cảng Vùng Cảnh sát biển 3 (Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam) ở TP. Vũng Tàu, có sự tham dự của thượng tướng Nguyễn Phương Nam, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam; bà Mary Tanowka, Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM; lãnh đạo Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, Vùng Cảnh sát biển 3, đại diện các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn.

Sau buổi lễ Vùng Cảnh sát biển 3 nhanh chóng ổn định tổ chức biên chế tàu CSB – 8020, xây dựng đội ngũ cán bộ, chiến sĩ tàu vững mạnh về tổ chức tàu, tổ chức Đảng, nhận thức rõ trách nhiệm, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao; tổ chức huấn luyện chuyên sâu, quản lý tốt trang bị, vũ khí, khí tài, giữ gìn, phát huy tốt tính năng kỹ thuật, chiến thuật của con tàu.

Kết cấu của tàu cảnh sát biển 8020

Tàu cảnh sát biển 8020 được xem là một trong những tàu chiến lớn nhất ở Việt Nam với các thông số kỹ thuật và cấu tạo như sau: dài 115 m, rộng 13 m, trọng tải 3.250 tấn, có sức chứa 160 người, tốc độ tối đa 29 hải lý/h, tầm hoạt động 22530 km, trong vòng 45 ngày.

Đây là loại tàu thuộc lớp tàu tuần duyên hamilton, được trang bị hệ thống cảm biến và xử lý radar phòng không tìm mục tiêu AN /SPS-40 hiện đại với tầm phát hiện mục tiêu là 450 km.

Hệ thống vũ khí chiến đấu trên tàu gồm có pháo hạm Oto Breda 76,2 mm, pháo tự động 25 mm, hệ thống phòng thủ tự động tầm gần Phalanx CIWS có thể tự xác định và diệt hạm mà không cần sự can thiệp của con người, súng tự động Bushmaster M242 25mm và súng máy hạng nặng M2 Browning 12,7mm. Khẩu pháo Vulcan tích hợp cảm biến bằng máy tính siêu nhạy, giúp bắn hạ mọi tên lửa, đạn pháo tiến gần tàu tuần duyên trong phạm vi nguy hiểm.

Tham khảo: luật đường bộ

Sức mạnh tiềm lực của tàu cảnh sát biển 8020

Việc Đảng, Nhà nước tiến hành đàm phán và nhận chuyển giao tàu Cảnh sát biển 8020 hiện đại được xem là hành động đánh dấu một bước phát triển mới, một sự đầu tư về trang thiết bị cho lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam. Tàu cảnh sát biển 8020 được xem là đã mang đến sức mạnh tiềm lực cho lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam. Góp phần hỗ trợ lực lượng cảnh sát biển Việt Nam trong công tác, thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước và trật tự, an ninh, an toàn trên biển, bảo vệ, can thiệp kịp thời các vấn đề quốc tế có liên quan trên các vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Tàu CSB-8020 đã góp phần hỗ trợ đội ngũ cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ trên biển một cách vững mạnh hơn, hoàn thành tốt nhiệm vụ, công việc được giao, phát huy tốt chức năng, vai trò của lực lượng đảm nhiệm công tác bảo vệ biển đảo của đất nước.

Có thể bạn quan tâm: tàu cảnh sát biển

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây