Tàu cảnh sát biển-phương tiện vũ trang hùng hậu của nước ta

0
612

Hiện nay lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam được Đảng và Nhà nước, Quân đội trang bị những con tàu hiện đại với mục đích bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia, lợi ích, an ninh, trật tự quốc gia; bảo vệ tài nguyên, môi trường vùng biển; bảo vệ quyền và lợi ích, tài sản hợp pháp của tổ chức, cá nhân, cơ quan trên biển. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu thêm về tàu cảnh sát biển của lực lượng cảnh sát biển biển Việt Nam. Mời bạn đọc theo dõi.

Tàu cảnh sát biển
Tàu cảnh sát biển-phương tiện vũ trang hùng hậu của nước ta

Tàu cảnh sát biển là gì?

Tàu cảnh sát biển là một trong những phương tiện vũ trang của lực lượng Cảnh sát biển. Khi tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, Cảnh sát biển Việt Nam phải thể hiện màu sắc của tàu, thuyền, máy bay và phương tiện khác; cờ hiệu, phù hiệu, dấu hiệu nhận biết và trang phục theo quy định. Cơ quan, tổ chức, cá nhân hoạt động trong vùng biển Việt Nam có trách nhiệm chấp hành sự kiểm tra, kiểm soát của Cảnh sát biển Việt Nam.

Việc trang bị những tàu Cảnh sát biển hiện đại đánh dấu một bước phát triển quan trọng của lực lượng Cảnh sát biển Việt nam, đáp ứng yêu cầu thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về anh ninh, anh toàn trật tự trên biển cũng như tuân thủ các điều kiện quốc tế có liên quan mà Việt Nam là thành viên trên các vùng biển và thềm lục địa.

Các tàu cảnh sát biển hiện nay của lực lượng Cảnh sát biển có khả năng chống chịu tốt với thời tiết xấu trê biển, truyền tải được dữ liệu, hình ảnh từ ngoài khơi về trung tâm thông tin của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển ở đất liền thông qua hệ thống vệ tinh.

Đặc biệt hiện nay, tình hình chủ quyền biển đảo; tình hình vi phạm, tội phạm gian lận thương mại, buôn lậu trên các vùng biển có chiều hướng ngày càng tăng; thời tiết trên biển diễn ra thất thường do biến đổi khí hậu đã và đang đặt ra những yêu cầu đổi mới với sự phát triển bền vững, ổn định của mỗi quốc gia. Đặc biệt, lực lượng Cảnh sát biển đóng vai trò quan trọng trong việc naỳ.

Tìm hiểu thêm: Thi cảnh sát biển

Một số tàu cảnh sát biển đang hoạt động hiện nay

Để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo, chủ quyền vùng biển, bảo vệ các hoạt động kinh tế trên biển, lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam được trang bị nhiều tàu tuần tra hiện đại như: Tàu tuần tra lớn 1.500 tấn CSB 8003; Tàu CSB 8020 có tải trọng 3.250 tấn, thuộc lớp Hamilton và là tàu chiến được Mỹ trao tặng Việt Nam trong chương trình EDA vào năm 2017…

Loại tàu được đánh giá là hiện đại nhất trong lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam là các tàu tuần tra 2.500 tấn lớp DN-2000 có số hiệu 8001, 8002, 8004, 8005. Tàu do nhà máy Sông Thu (Z189) chế tạo theo thiết kế của Tập đoàn Damen (Hà Lan).

Hiện nay, Cảnh sát biển Việt Nam sở hữu 4 chiếc và lực lượng kiểm ngư sở hữu 2 chiếc. Tính đến năm 2019, Cảnh sát biển Việt Nam trang bị khoảng 70 tàu tuần tra các loại từ cỡ nhỏ 100-400 tấn cho tới loại 3.000-4.000 tấn, một phần trong số đó là được mua mới hoặc viện trợ, còn phần lớn trong đó là tự sản xuất theo thiết kế trong và ngoài nước.

Đặc biệt, Cảnh sát biển Việt Nam cũng được trang bị máy bay tuần thám với nhiều trang thiết bị kỹ thuật hiện đại theo tiêu chuẩn châu Âu.

Nội dung liên quan: Luật Cảnh sát biển

Tàu cảnh sát biển
Tàu cảnh sát biển-phương tiện vũ trang hùng hậu của nước ta

Tàu cảnh sát biển lớn nhất Việt Nam

Hiện nay Tàu cảnh sát biển lớn nhất Việt Nam là tàu CSB 8021 là tàu tuần tra thuộc lớp Hamilton thứ hai được Mỹ chuyển giao cho Việt Nam thông qua chương trình EDA, sau chiếc CSB 8020 năm 2017. CBS 8021 trước đây thuộc biên chế Tuần duyên Mỹ, với tên gọi ban đầu là USCGC Midgett và là chiếc cuối cùng trong loạt 12 tàu tuần tra cỡ lớn lớp Hamilton.

Tàu cảnh sát biển CSB 8021 có chiều dài 115m, rộng 13m, lượng giãn nước 3.050 tấn, được trang bị hai cơ diesel và hai động cơ turbine khí, cho phép đạt tốc độ tối đa 54 km/h. Tàu có thể mang theo 24 sĩ quan và 160 thủy thủ, có nhà chứa trực thăng dạng mái vòm có thể kéo ra thu vào. Tàu có thể làm nhiệm vụ 45 ngày liên tục trên biển mà không cần tiếp tế, với tầm hoạt động lên tới 20.000 km.

Hamilton là lớp tàu tuần tra đa năng, sử dụng thiết kế thân vỏ thép và thượng tầng nhôm có thể làm nhiều nhiệm vụ như phòng thủ quân sự, thực thi pháp luật trên biển, tìm kiếm cứu hộ và nghiên cứu hải dương.

Tàu cảnh sát biển John Midgett trải qua đợt nâng cấp toàn diện hồi năm 1991, được nâng cấp vũ khí, cảm biến, bổ sung nhà chứa trực thăng, đại tu động cơ và cải thiện không gian sinh hoạt của thủy thủ đoàn. Phần lớn radar và vũ khí của tàu đã được tháo bỏ trước khi chuyển giao cho Cảnh sát biển Việt Nam, tàu chỉ được giữ lại pháo Otobreda cỡ 76 mm trước mũi.

Mỹ gần đây tăng cường hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực, đặc biệt là về an ninh hàng hải. Với mong muốn hỗ trợ Việt Nam tăng cường khả năng tuần tra trên biển, bảo vệ chủ quyền, an ninh hàng hải, Mỹ đã cung cấp nhiều phương tiện, tàu bè cho lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam.

Ngoài tàu tuần tra của Tuần duyên, Mỹ đã bàn giao cho Việt Nam nhiều xuồng tuần tra Metal Shark, thể hiện sự hợp tác sâu sắc giữa hai nước trong thực thi pháp luật, tìm kiếm cứu nạn trên biển trong lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam

Xem nội dung liên quan: Luật Đường bộ

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật. Hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây