Tìm hiểu từ A đến Z về tàu container

0
593

Sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế thị trường đã mở ra cơ hội cho nhiều ngành, trong đó nổi bật là các ngành liên quan tới dịch vụ vận tải, bao gồm cả vận tải đường biển. Hiện nay tồn tại rất nhiều phương tiện vận tải đường biển với công suất lớn, trong đó phải kể đến tàu container. Bài viết dưới đây của công ty Luật TNHH Everest sẽ cung cấp thông tin chi tiết về loại phương tiện vận tải này.

Tàu container
Để được tư vấn một cách nhanh chóng, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Tàu container là gì?

Tàu container trong tiếng Anh là container ship, thuật ngữ dùng để chỉ loại tàu chở hàng có tất cả các hàng hóa được đặt trong trong các container, với kỹ thuật Containerization. Hay nói các khác, tàu container là loại tàu chuyên chở các thùng hàng đóng kín (container). Đây là phương tiện rất phổ biến trong vận tải hàng hóa theo đường biển bởi trọng tải lớn và thuận tiện trong vận chuyển hàng hóa.

Lịch sử phát triển tàu container

Cùng với sự phát triển của các ngành giao thông vận tải đường biển, tàu container xuất hiện tương đối sớm.

Sau thế chiến thứ hai, tàu container lần đầu tiên được xuất hiện. Thực chất, con tàu container này được cải tiến từ một tàu chở dầu cũ (tàu T2). Thời gian đầu, các container được chở lẫn với các tàu chuyên chở hàng hóa. Sau đó, các tàu chuyên chở container xuất hiện. Chiếc tàu container chuyên dụng (tàu chuyên chở container) đầu tiên được khai thác hoạt động vào năm 1951, chở container tại Đan Mạch và vùng giữa Seatle và Texas với tên gọi Ideal- X. Đây là sản phẩm kĩ thuật của của hãng Malcom McLEAN.

Ngày nay, tàu container trở lên rất phổ biến và nhu cầu về sử dụng loại hình vận tải này ngày càng tăng cao. Hàu hết các hàng hóa không phải là hàng rời đều được vận chuyển bằng container. Tàu container được ví như là đối thủ của các tàu chở dầu thô và hàng rời.

Các loại tàu container hiện nay

Nhằm đáp ứng được nhu cầu về vận tải hàng hóa đường biển, tàu container được phân chia thành nhiều loại khác nhau. Hiện nay, có các loại tàu container phổ biến sau:

Tàu chở hàng bách hóa thông thường.

Loại tàu này chở các hàng bách hóa như bình thường, tuy nhiên có thể nhận thêm một số container để vận chuyển. Các container sẽ được xếp trực tiếp ở trên boong tàu.

Tàu bán container.

Các tàu này được thiết kế chuyên biệt đẻ chở các container và cả những hàng hóa khác. Trọng tải của loại tàu container này thuộc loại trung bình và cần phải có cần cẩu riêng để bốc dỡ container.

Tàu chở sà lan.

Các tàu này chuyên chở các sà lan hoặc các container đã được xếp đầy hàng hóa. Một tàu loại này có thể chở khoảng 15 cho đến 17 sà lan. Các sà lan có thể tự vận hành được khi rời khỏi tàu mẹ, điều này giúp tiết kiệm thời gian xếp dỡ.

Tàu container chuyên dụng.

Tàu container chuyên dụng được thiết kế để chuyên chở container. Do đó, các tàu container chuyên dụng có trọng tải rất lớn, lên tới 1.000 cho đến 5.000 TEU. Tàu container chuyên dụng không sử dụng cần cẩu trên tàu mà dùng cẩu giàn trên bờ tại các cảng biển. Loại tàu này  thường có diện tích đáy hầm hàng bằng hay lớn hơn với diện tích của miệng hầm hàng. Loại tàu này còn có các két nước hai bên mạn tàu để dằn và tạo cân bằng khi xếp các container.

Tàu RO-RO.

Loại tàu này gồm nhiều boong, có các đường dốc nghiêng ở giữa các boong. Cửa hầm của tàu được đặt ngay ở mũi tàu hoặc sườn tàu. Các container sẽ được xếp vào hầm tàu bằng các xe nâng.

Tàu LO-LO

Khác với đặc điểm nhiều boong của tàu RO-RO, loại tàu này chỉ có duy nhất một boong. Boong tàu được chia thành các hầm khác nhau với các vách ngăn cách. Việc xếp dỡ sẽ được thực hiện theo phương thẳng đứng qua thành tàu.

Xem thêm bài viết bổ ích về kiến thức giao thông đường thủy nội địa

Top 10 tàu container lớn nhất thế giới

Tàu container
Để được tư vấn một cách nhanh chóng, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Hiện nay, tàu container cỡ lớn được thiết kế ngày càng nhiều. Theo ghi nhận, hiện nay, nhắc đến các tàu container cỡ lớn, không thể không kể đến các con tàu sau:

Tàu MCS Oscar.

Tàu MCS Oscar được công nhận là tàu container lớn nhất thế giới vào tháng 1/2015. Tàu chuyên chở được 19 224 TEU với 35 thủy thủ đoàn và trọng tải lên đến 197 636 tấn, tốc độ tối đa là 22.8 hải lý/giờ.

Tàu CSCL Globe MV CSCL.

Đây là một hãng tàu của Trung Quốc với khả năng chuyên chở 19 100 TEU, 37 thủy thủ. Trọng tải của tàu lên tới 195 630 tấn.

Tàu MV Barzan

Tàu MV Barzan được đóng tại Hàn Quốc. Tàu được đáng giá cao do có lượng khí thải CO2 phát sinh trên mỗi container là thấp nhất, thấphơn cả dòng tàu EEE.  Tàu container này có thể chuyên chở 18 800 TEU và 35 thủy thủ đoàn, đạt trọng tải 195 636 tấn.

Tàu Magleby Maersk

Tàu Magleby Maersk với thân tàu màu xanh, được coi là đặc trưng của Maersk. Tàu container này có thể chuyên chở 18 340 TEU, trọng tải đạt 165 000 tấn.

Tàu CMA CGM Marco Polo

Tàu CMA CGM Marco Polo sở hữu trục đơn và động cơ cố định với tốc độ di chuyển đạt 25.2 hải lý/giờ. Tàu có thể chuyên chở 18 270 TEU và trọng tải đạt 175 343 tấn.

Tàu MSC New York

Tàu MSC New York có chiều dài 399 m và cao 54 m. Tổng trọng tải của con tàu có thể lên đến 176 490 tấn, chuyên chở 18 270 TEU.

Tàu Madison Maersk

Tàu Madison Maersk là con tàu có tới 1800 vị trí phích cắm cho container lạnh. Tàu Madison Maersk có khả năng chuyên chở lên tới 18 200 TEU và trọng tải 165 000 tấn.

Tàu CMA CGM Benjamin Franklin

Tàu container này có chiều dài 399.2m và được lái bằng trục đơn, chân vịt với tốc độ 22.9 hải lý/giờ. Tàu có trọng tải là 178 228 tấn và khả năng chuyên chở 18 000 TEU cùng 27 thủy thủ.

Tàu CMA CGM Vasco De Gama

Tàu CMA CGM Vasco De Gama được đẩy bằng trục đơn, chân vịt, và đạt vận tốc 22.9 hải lý/giờ. Tàu container này có thể chuyên chở 17 859 TEU, trọng tải là 178 228 tấn.

Tàu Emma Maersk

Tàu container này có khả năng chuyên chở đạt 14 770 TEU với trọng tải 170 794 tấn và từ 13 đến 30 thành viên tàu.

Tìm hiểu thêm bài viết bổ ích giúp trau dòi kiến thức về tàu đánh cá

Một số câu hỏi thường gặp

Tốc độ tàu container là bao nhiêu?

Tốc độ của tàu container tùy thuộc vào thiết kế của từng loại tàu cụ thể. Tùy theo thiết kế, các loại tàu container có thể có sự chênh lệch ít hay nhiều về tốc độ. Tuy nhiên, thông thường, tốc độ của các loại tàu container thường dao động từ khoảng 20 cho đến 25 hải lý/giờ.

Xem thêm bài viết bổ sung kiến thức về luật đường bộ.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây