Tay ga xe đạp điện là gì? Một số cách sửa tay ga xe đạp điện

0
364

Tay ga xe đạp điện là bộ phận không thể thiếu của bất kì chiếc xe đạp điện nào. Trong quá trình sử dụng, vì một số nguyên dân dẫn đến tay ga bị hỏng, gây khó khăn trong quá trình di chuyển. Cùng Luật Đường bộ tìm hiểu cách sửa tay ga xe đạp điện qua bài viết dưới đây. 

Tay ga xe đạp điện là gì? Một số cách sửa tay ga xe đạp điện
Tay ga xe đạp điện là gì? Một số cách sửa tay ga xe đạp điện

Tay ga xe đạp điện là gì?

Tay ga xe đạp điện là bộ phận cực kỳ quan trọng của xe đạp điện, bởi người lái xe thông qua tay ga để điều chỉnh tốc độ di chuyển của mình. Do đó, khi tay ga bị lỗi sẽ ảnh hưởng lớn đến việc vận hành của xe cũng như sự an toàn của chính người lái. Nắm bắt được điều này, hôm nay chúng mình sẽ bật mí cho các bạn một số cách sửa tay ga xe đạp điện.

Một số cách sửa tay ga xe đạp điện

Xe đạp điện bị hỏng tay ga có nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân phổ biến nhất và cũng thường gặp nhất đó là chạm dây. Nếu xe đạp điện của bạn đi dưới trời mưa hoặc khi ngập nước. Rất có thể xe đạp điện của bạn bị chạm dây mất rồi. Khi tay ga xe đạp điện bị chạm dây nó không thể hoạt động được nữa cho dù bạn cố hết sức kéo ga nhưng….vô ích thôi.

Nguyên nhân thứ hai làm cho xe đạp điện bị hỏng tay ga là việc bạn vặn quá mạnh làm đứt dây. Cũng có thể trong lúc bạn sử dụng xe, gửi xe hay thế nào đó. Bạn làm vướng dây điện tay ga và vô tình làm đứt nó. Đây cũng được xem là nguyên nhân khách quan làm cho xe đạp điện bị hư tay ga nữa đó bạn à.

Hoặc giả định nếu xe bạn bị ngập nước. Bộ phận bánh sau chìm trong nước và bị hư hỏng động cơ. Lúc đó xe của bạn cũng không thể chạy được. Đây cũng là một nguyên nhân gián tiếp làm cho tay ga của xe đạp điện không thể hoạt động được.

Các trường hợp hỏng tay ga xe đạp điện

Xe bị giật cục khi vặn ga

Bình thường bạn chỉ cần vặn tay ga là chiếc xe sẽ di chuyển êm du. Nhưng vào một ngày bạn vặn ga mà xe bị giật cục, đi chậm hoặc thậm chí là không di chuyển thì chứng tỏ tay ga đã gặp vấn đề.
Nguyên nhân có thể là do bộ phận IC điều khiển tốc độ bị hỏng. Đây là bộ phận giúp nhận biết góc vặn ga đồng thời đưa ra tốc độ phù hợp với góc vặn ga đó. Thông thường hiện nay IC thường được thiết kế ở phần gầm xe đạp điện. Do đó, việc va chạm mạnh hay vô tình đi vào khu vực ngập nước hoặc khi rửa xe không cẩn thận khiến nước dính vào sẽ khiến bộ phận IC của xe bị hỏng. Bên cạnh đó hệ thống điện của xe có thể bị chập khiến điện cung cấp không đủ để cho xe hoạt động làm xe đạp trẻ em bị đi chậm và gây ra vấn đề cho IC điều tốc. Trong một số trường hợp ắc quy có nguồn điện quá lớn cũng có thể làm ảnh hưởng và gây hư hỏng cho IC.

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên thay IC mới cho xe đồng thời đừng quên sử dụng đúng bình điện cho xe tránh thông số điện đầu ra không phù hợp với xe khiến xe vận hành không hiệu quả.

Có đèn tín hiệu nhưng không vặn ga được

Những chiếc xe điện cũ có thể gặp lỗi này nhiều hơn. Nguyên nhân chính là do phanh xe. Trong thiết kế xe điện, một số dòng xe được thiết kế dây điện ở tay phanh có tác dụng giống như những công tắc điện. Khi bạn bóp một trong hai phanh thì điện sẽ ngắt từ ắc quy tới động cơ và xe không thể di chuyển được. Do đó, nếu gặp vấn đề với dây điện ở đây thì sẽ không có điện để xe di chuyển dù bạn có vặn tay ga.
Giải pháp sửa tay ga xe đạp điện cho tình trạng này đó là bạn hãy thử bóp và nhả tay phanh một số lần xem xe có di chuyển được không. Nếu xe vẫn không di chuyển được thì có lẽ dây ga bị đứt khiến bộ điều khiển không nhận được tín hiệu từ tay ga và không cấp điện để động cơ hoạt động. Lúc này, cách sửa tay ga xe đạp điện tốt nhất chính là mang xe đến trung tâm sửa chữa uy tín để các nhân viên kỹ thuật kiểm tra và khắc phục vấn đề này cho bạn.

Ga xe không đi

Nguyên nhân khiến ga xe không đi có thể là do xe đã bị chập điện. Có nhiều tác nhân khiến xe đạp điện bị chập điện chẳng hạn: do bị dính nước khi đi trong thời tiết mưa gió, bị ngập nước hay không chú ý khi mang xe đi rửa và bị nước xâm nhập vào các phần có điện, hoặc có thể do xe quá cũ dẫn tới dễ bị nước xâm nhập vì đa phần các dòng xe mới nhất đều được trang bị hệ thống chống nước an toàn; hoặc do các bó điện trong xe tiếp xúc ma sát với nhau trong quá trình di chuyển trong thời gian dài mà không được kiểm tra.
Vì vậy, việc bạn cần làm là kiểm tra lại toàn bộ hệ thống điện, nối và bọc cách điện lại các bộ phận bị chập, cháy. Tốt nhất là nên kiểm tra định kỳ xe mỗi quý tại các trung tâm bảo hành để đảm bảo xe luôn đi tốt.

Vít ga xe không di chuyển

 • Đây là lỗi cũng thường xuyên gặp đối với các loại xe đạp điện, xe máy điện. Đây là loại bệnh được chuẩn đóa do hệ thống dây điện trong xe đã bị chập điện. Nguyên nhân khiến hệ thống dây điện trong xe bị chập: do xe đã quá cũ, các mối nối bị ăn mòn, đi xe đạp điện vào đoạn đường ngập nước, đi xe vào trời mưa…
 • Để hạn chế lỗi này bạn nên hạn chế đi xe đạp vào trời mưa, đoạn đường ngập nước và có kế hoạch bảo trì xe thường xuyên để tránh những rủi ro ngoài ý muốn.

Tay ga mất mát

Tay ga xe đạp điện là gì? Một số cách sửa tay ga xe đạp điện
Tay ga xe đạp điện là gì? Một số cách sửa tay ga xe đạp điện
Một số xe khi bật khoá lên là quay vù vù bất chấp là do mất mát tay ga. Bạn hãy tới tiệm nhờ kiểm tra và miêu tả hiện tượng sẽ giúp thợ sửa tay ga xe đạp điện được nhanh hơn.

Cách sửa tay ga xe đạp điện

 • Tay ga cấu tạo có 3 dây chính cho tay ga là: xanh, đỏ, đen chỉ cần đấu đúng là xe của bạn hoạt động bình thường.
 • Để tháo được tay ga xe đạp điện bạn cần sử dụng 1 bộ lục lăng. Và để ý ở dưới chỗ cầm tay ga đó có 1 cái lỗ. Bạn cắm lục vừa với cái lỗ đó là có thể vặn ra được và tiến thành thay thế
 • Nếu xe không đi được do gặp trời mưa hoặc vừa rửa xe thì bọn có thể dựng hong khô, hoặc xì sấy khô khu vực tay gà là xe lại vận hành đi bình thường.
 • Nếu trường hợp xe của bạn là các loại xe điện đời mới bây giờ lại có rất nhiều công tắc đi liền với tay ga, trường hợp này tốt nhất bạn hãy gọi các dịch vụ sửa xe đạp điện cho an toàn.

Bạn có thể xem thêm:

Tay ga xe đạp điện giá bao nhiêu?

Trên thị trường hiện nay, mỗi loại xe đạp điện sử dụng một loại tay ga khác nhau và có giá khác nhau. 

 • Tay ga thường có giá 140.000
 • Tay ga thường được lắp cho các loại xe đạp điện như: Asama, Yamaha, Bridgestone, Honda…

Các loại tay ga khác có tích hợp các nút bấm hoặc là loại chuyên biệt dùng cho các loại xe điện riêng.

 • Tay ga Nijia: 170.000
 • Tay ga 133S: 190.000
 • Tay ga Xmen: 220.000
 • Tay ga Vespa: 220.000
 • Tay ga Zoommer: 220.000
 • Tay ga Gogolo: 220.000
 • Tay ga xe bò điên (M133): 150.000

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây