Thả một tay khi đi xe máy sẽ không bị xử phạt

0
966

Điều kiển xe máy bằng 1 tay, thiếu mất gương chiếu hậu bên phải hay không xi nhan khi vào đường cong là những hành vi tưởng chừng như vi phạm nhưng không bị cảnh sát giao thông phạt vi phạm. Tại sao nhỉ? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Công ty Luật TNHH Everest.

Điều khiển xe máy bằng 1 tay

Rất nhiều trường hợp điều khiển phương tiện mà người điều khiển chỉ sử dụng 1 tay để lái. Tay kia tùy ý cho vào túi quần, cầm nắm đồ vật, hoặc đơn giản là để không. Hành vi này đã không ít lần gây tai nạn vì không thể kịp thời ứng biến với những sự kiện bất ngờ.

Bởi vậy, rõ ràng hành vi điều khiển xe máy bằng 1 tay rất nguy hiểm. Tuy nhiên, Căn cứ theo nghị định 46/2016/NĐ-CP thì chỉ xử phạt hành vi điều khiển xe máy buông cả hai tay.

Thay đổi ống xả
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Không có gương chiếu hậu bên phải

Thiết kế của 1 chiếc xe máy, nhà thiết kế luôn để có hai gương chiếu hậu bên trái và bên phải. Song, trên thực tế, xuất phát từ nhu cầu, hoặc từ quan điểm về thẩm mỹ thì nhiều người thường chỉ để 1 gương . 

Tuy nhiên, nếu giữ lại gương chiếu hậu bên trái, người điều khiển sẽ không bị phạt. Hay nói cách khác pháp luật chỉ yêu cầu xe máy phải có gương chiếu hậu bên trái, còn gương bên phải thì pháp luật không bắt buộc phải có. Bởi vậy, để đúng luật thì người điều khiển phải có gương chiếu hậu. Để không bị phạt, thì gương chiếu hậu bên trái nhất định phải có.

Đèn xanh không chịu di chuyển có bị xử phạt?

Không xi nhan khi vào đường đường cong

Việc dùng đến xi nhan rẽ trái hay rẽ phải được quy định là nghĩa vụ khi người điều khiển phương tiện giao thông là xe máy, xe ô tô khi có sự chuyển làn và hướng xe theo ý chí của người lái. Cụ thể tại Điều 13, 15 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định: 

Khi chuyển làn đường:

Trên đường được phân thành rất nhiều làn cho các phương tiện khác nhau về vận tốc cho phép. Có những làn đường, các phương tiện chỉ được di chuyển trong làn đường cho phép. Có những làn đường, người điều khiển được lấn làn khác để di chuyển. Như vậy, việc chuyển làn được thực hiện khi có sự cho phép biểu hiện bằng vạch đường. Và lúc này, việc chuyển làn phải được thực hiện bởi tín hiệu xi nhan và phải đảm bảo an toàn.

Khi chuyển hướng xe:

Bên cạnh việc chuyển làn, thì khi chuyển hướng xe, người điều khiển cũng phải thực hiện xi nhan. Chuyển hướng ở đây có thể là rẽ trái, rẽ phải hoặc hướng ngược lại với hướng ban đầu của mình.

Người điều khiện phương tiện xe ô tô, xe máy phải thực hiện báo tín hiệu xi nhan khi muốn thay đổi hướng xe( rẽ phải, rẽ trái, quay đầu xe, vượt xe khác) hoặc khi thực hiện chuyển làn đường để dừng và đỗ xe. Cụ thể được quy định tại Điều 15 Luật giao thông đường bộ 2008: “Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ”

Tuy nhiên, không có quy định nào về việc rẽ vào đường con phải xi nhan. 

Mặc dù không bị phạt, nhưng rõ ràng các hành vi trên khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông rất dễ gây nguy hiểm. Để đảm bảo an toàn, chúng ta nên cần tuân thủ kể cả khi pháp luật không yêu cầu.

Cảnh sát mặc thường phục có được dừng xe vi phạm luật giao thông

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật giao thông được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây