Thẩm quyền giải quyết khiếu nại về lao động

0
621
Khiếu nại về lao động là việc người lao động, người tập nghề, người thử việc yêu cầu người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại về lao động.


Khiếu nại về lao động là gì?

Khiếu nại về lao động là việc người lao động, người tập nghề, người thử việc yêu cầu người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại về lao động xem xét lại quyết định, hành vi về lao động của người sử dụng lao động khi có căn cứ cho rằng quyết định, hành vi đó vi phạm pháp luật lao động, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của mình.Trong điều kiện kinh tế thị trường phát triển như hiện nay thì  đã có rất nhiều người lao động làm việc tại một số doanh gửi đơn khiếu nại về những hành vi sai phạm của người sử dụng. Để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động và người sử dụng lao động, Chính phủ đã ban
hành quy định chi tiết một số điều của Bộ luật lao động, Luật dạy nghề, Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng về khiếu nại, tố cáo.

Thẩm quyền giải quyết khiếu nại:

Pháp luật có quy định chi tiết về thẩm quyền giải quyết khiếu nại về lao động cụ thể như sau:

  • Người sử dụng lao động có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu đối với quyết định, hành vi của mình bị khiếu nại.
  • Chánh Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, nơi người sử dụng lao động đặt trụ sở chính có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần hai đối với khiếu nại về lao động khi người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu của người sử dụng lao động hoặc đã hết thời hạn quy định tại Điều 19 Nghị định 119/2014/NĐ-CP mà khiếu nại không được giải quyết.

Lưu ý: Ý kiến của Luật sư, văn bản pháp luật được trích dẫn trong tư vấn nêu trên có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm tham khảo bài viết. Để được tư vấn, lắng nghe ý kiến tư vấn chính xác nhất và mới nhất từ các Luật sư vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1900.6198. Các Luật sư chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi sẽ tư vấn – hỗ trợ bạn ngay lập tức.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây