Thay đổi nội dung nội quy lao động có cần phải đăng ký không?

0
714
Thay đổi nội dung nội quy lao động có cần phải đăng ký không? Thủ tục đăng ký nội quy lao động.


Tóm tắt câu hỏi:

Công ty em đang xem xét thay đổi nội dung trong Nội quy lao động. Luật sư cho hỏi trong trường hợp này thì công ty em có cần phải làm đăng ký nội quy lao động không? Trong Bộ luật lao động 2012 chỉ có quy định về đăng ký nội quy lao động chứ không có đề cập đến khi thay đổi nội dung của nội quy lao động như thế nào. Ngoài ra, công ty em hiện chưa
có công đoàn thì có ảnh hưởng gì đến việc này ko ạ? Cảm ơn anh/chị?

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến V-Law. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:
Căn cứ quy định tại Khoản 5, Khoản 6, Khoản 7, Điều 28, Nghị định 05/2015/NĐ-CP thì trường hợp sửa đổi, bổ sung nội quy lao động đang có hiệu lực, người sử dụng lao động phải tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở và thực hiện đăng ký lại nội quy lao động. Nếu không có tổ chức công đoàn cơ sở thì tham khảo ý kiến của tổ chức công đoàn cấp trên trực tiếp.
Hồ sơ đăng ký lại nội quy lao động được thực hiện như đăng ký nội quy lao động. Nội quy lao động có hiệu lực sau thời hạn 15 ngày, kể từ ngày cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh nhận được hồ sơ đăng ký hoặc hồ sơ đăng ký lại nội quy lao động.
Quy định việc đăng ký nội quy lao động và hồ sơ đăng ký nội quy lao động được quy định tại Điều 120, Điều 121 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:
Điều 120. Đăng ký nội quy lao động
1. Người sử dụng lao động phải đăng ký nội quy lao động tại cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh.
2. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày ban hành nội quy lao động, người sử dụng lao động phải nộp hồ sơ đăng ký nội quy lao động.
3. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đăng ký nội quy lao động, nếu nội quy lao động có quy định trái với pháp luật thì cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh thông báo, hướng dẫn người sử dụng lao động sửa đổi, bổ sung và đăng ký
lại.”

Điều 121. Hồ sơ đăng ký nội quy lao động
Hồ sơ đăng ký nội quy lao động bao gồm:
1. Văn bản đề nghị đăng ký nội quy lao động;
2. Các văn bản của người sử dụng lao động có quy định liên quan đến kỷ luật lao động và trách nhiệm vật chất;
3. Biên bản góp ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở;
4. Nội quy lao động.”
Như vây, trường hợp sửa đổi, bổ sung nội quy lao động đang có hiệu lực, người sử dụng lao động phải tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở và thực hiện đăng ký lại nội quy lao động.
Lưu ý: Ý kiến của Luật sư, văn bản pháp luật được trích dẫn trong tư vấn nêu trên có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm tham khảo bài viết. Để được tư vấn, lắng nghe ý kiến tư vấn chính xác nhất và mới nhất từ các Luật sư vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1900.6198. Các Luật sư chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi sẽ tư vấn – hỗ trợ bạn ngay lập tức.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây