Thay đổi số khung số máy, làm giả mạo hồ sơ đăng ký xe bị phạt thế nào?

0
730

Các hành vi cắt, hàn đục số khung, số máy hoặc làm giả mạo hồ sơ đăng ký xe nhằm mục đích thay đổi đặc tính, đặc điểm của xe để che mắt cơ quan chức năng, các hành vi này sẽ bị xử phạt thế nào? Giao dịch xe đã bị cắt số khung, số máy có bị tịch thu phương tiện không? Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này

giả mạo hồ sơ đăng ký xe
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quy định về Xử phạt tự ý cắt, hàn, đục hoặc làm giả mạo hồ sơ đăng ký xe:

Theo quy định tại Khoản 5 Điều 30 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt như sau :

Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Tự ý cắt, hàn, đục lại số khung, số máy; đưa phương tiện đã bị cắt, hàn, đục lại số khung, số máy trái quy định tham gia giao thông;

b) Tẩy xóa, sửa chữa hoặc giả mạo hồ sơ đăng ký xe;

c) Tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe;

d) Khai báo không đúng sự thật hoặc sử dụng các giấy tờ, tài liệu giả để được cấp lại biển số, Giấy đăng ký xe;

Như vậy, căn cứ vào quy định này đối với hành vi tự ý cắt, hàn đục lại số khung, số máy hoặc giả mạo hồ sơ đăng ký của xe moto, xe gắn máy sẽ bị xử phạt hành chính với số tiền từ 800.000 đến 2.000.000 đối với cá nhân và từ 1.600.000 đến 4.000.000 đối với tổ chức.

Giao dịch xe bị thay đổi số khung, số máy, giả mạo hồ sơ đăng ký xe có bị tịch thu không

Thứ nhất, nếu người mua hoàn toàn không biết về việc chiếc xe đã bị thay đổi số khung trước khi mua thì trong trường trường hợp này trách nhiệm sẽ thuộc về chủ cũ của chiếc xe. Để bảo vệ quyền lợi của mình, có thể áp dụng quy định tại Điều 127 Bộ luật dân sự năm 2015 về giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép theo đó:

“Điều 132. Giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép

Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa, cưỡng ép thì có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

Lừa dối trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.

Đe dọa, cưỡng ép trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc người thứ ba làm cho bên kia buộc phải thực hiện giao dịch dân sự nhằm tránh thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, danh dự, uy tín, nhân phẩm, tài sản của mình hoặc của người thân thích của mình.”

Thứ hai, nếu trong trường người mua biết chiếc xe đã bị đục lại số khung, là xe do phạm pháp mà có thì người mua có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội chứa chấp, tiêu thụ hoặc tài sản do người khác phạm tội mà có theo quy định tại Điều 323 của Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về Tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, theo đó: “Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm…..”

Trên đây là những thông tin cung cấp cho bạn để tránh những trường hợp đáng tiêc xảy ra.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

    1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
    2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
    3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn 

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây