Thế nào là kinh doanh vận tải bằng xe ô tô?

0
838

Kinh doanh vận tải bằng ô tô đang được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn hoạt động. Hình thức kinh doanh này được quy định rất rõ trong Luật giao thông đường bộ 2008 và Nghị định số 10/2020/NĐ-CP. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về kinh doanh vận tải bằng xe ô tô phổ biến hiện nay.

Trên cao tốc
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên  – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Khái niệm kinh doanh vận tải bằng ô tô

Theo Nghị định số 10/2020/NĐ-CP nêu khái niệm như sau:Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc thực hiện ít nhất một trong các công đoạn chính của hoạt động vận tải (trực tiếp điều hành phương tiện, lái xe hoặc quyết định giá cước vận tải) để vận chuyển hành khách, hàng hóa trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi.”

Phân loại kinh doanh vận tải bằng ô tô

Vận chuyển hành khách Vận chuyển hàng hóa
Theo tuyến cố định có xác định bến đi, bến đến với lịch trình, hành trình nhất định Hàng hóa thông thường
Bằng xe buýt theo tuyến cố định có các điểm dừng đón, trả khách và xe chạy theo biểu đồ vận hành với cự ly, phạm vi hoạt động nhất định Hàng hóa bằng xe taxi tải
Bằng xe taxi có lịch trình và hành trình theo yêu cầu của hành khách; cước tính theo đồng hồ tính tiền Hàng hóa siêu trường, siêu trọng
Theo hợp đồng không theo tuyến cố định được thực hiện theo hợp đồng vận tải Hàng nguy hiểm
Kinh doanh vận tải khách du lịch theo tuyến, chương trình và địa điểm du lịch
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô

1. Doanh nghiệp, hợp tác xã; hộ kinh doanh hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô phải có đủ các điều kiện sau đây:

(i) Đăng ký kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định của pháp luật;

(ii) Bảo đảm số lượng, chất lượng và niên hạn sử dụng của phương tiện phù hợp với hình thức kinh doanh; phương tiện kinh doanh vận tải phải gắn thiết bị giám sát hành trình của xe theo quy định của Chính phủ;

(iii) Bảo đảm số lượng lái xe, nhân viên phục vụ trên xe phù hợp với phương án kinh doanh và phải có hợp đồng lao động bằng văn bản; nhân viên phục vụ trên xe phải được tập huấn nghiệp vụ kinh doanh vận tải, an toàn giao thông; không được sử dụng người lái xe đang trong thời kỳ bị cấm hành nghề theo quy định của pháp luật;

(iv) Người trực tiếp điều hành hoạt động vận tải của doanh nghiệp; hợp tác xã phải có trình độ chuyên môn về vận tải;

(v) Có nơi đỗ xe phù hợp với quy mô của doanh nghiệp, hợp tác xã; hộ kinh doanh, bảo đảm yêu cầu về trật tự; an toàn, phòng, chống cháy nổ và vệ sinh môi trường.

2. Chỉ các doanh nghiệp, hợp tác xã mới được kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định; kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt; bằng xe taxi và phải có đủ các điều kiện sau đây:

(i) Các điều kiện tương tự trường hợp của mục 1 bên trên;

(ii) Có bộ phận quản lý các điều kiện về an toàn giao thông;

(iii) Đăng ký tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ vận tải hành khách với cơ quan có thẩm quyền và phải niêm yết công khai.

3. Chỉ các doanh nghiệp, hợp tác xã mới được kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công-ten-nơ và phải có đủ các điều kiện tương tự trường hợp của mục 1 bên trên và có bộ phận quản lý các điều kiện về an toàn giao thông.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây