Thế nào là lao động chính trong gia đình?

0
592
Lao động chính trong gia đình và bị cận có được miễn nghĩa vụ quân sự không? Tư vấn pháp luật về các trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.


Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư ạ! Em năm nay 21 tuổi. Em bị cận 2 mắt, một bên 4.25 và một bên 4. Em cũng là lao động chính của gia đình vậy thì em có được miễn nghĩa vụ quân sự không ạ!!! Mong luật sư tư vẫn giúp em. Luật sư gửi bằng email giúp em với ạ. Em cảm ơn?

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến V-Law. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:
Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn không thuộc đối tượng được miễn nghĩa vụ quân sự theo quy định tại khoản 2, Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 và khoản 2, Điều 5 Thông tư 140/2015/TT-BQP như sau:
“a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một, con của bệnh binh hạng một;
b) Một người anh hoặc em trai của liệt sĩ;
c) Một con trai của thương binh hạng hai;
d) Thanh niên xung phong, cán bộ, công chức, viên chức quy định tại điểm d khoản 1 Điều này đã phục vụ từ hai mươi bốn tháng trở lên”.
Như vậy, căn cứ vào những đối tượng được liệt kê trên bạn không thuộc đối tượng được miễn nghĩa vụ quân sự. Theo như bạn trình bày, bạn là người lao động chính trong gia đình; cả 02 mắt của bạn đều bị cận thị trên 4 độ. Ở đây, chưa thể khẳng định bạn có phải là người lao động duy nhất trong nhà hay không cũng như cũng chưa biết được tiêu chuẩn sức khỏe của bạn như thế nào. Do đó, bạn có thể tham khảo quy định dưới đây để biết được mình có thuộc trường hợp tạm hoãn nghĩa vụ quân sự hay không. Cụ thể, Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 và Điều 5 Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định về các trường hợp tạm hoãn gọi nhập ngũ gồm:
– Một, chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;
– Hai, là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động. Trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;
– Ba, Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;
– Bốn, có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;
Như vậy, từ các quy định trên, xét trong trường hợp của bạn, nếu những thành viên khác trong gia đình bạn vẫn còn khả năng lao động thì bạn không phải là lao động duy nhất trong gia đình. Do đó, bạn không thuộc trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Còn nếu những thành viên khác trong gia đình hiện tại không còn khả năng lao động, không thể làm được việc gì để kiếm ra thu nhập và chỉ có bạn là lao động duy nhất
trong gia đình thì bạn có thể được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự nếu được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận. Trong trường hợp này, bạn cần chuẩn bị một đơn yêu cầu tạm hoãn
nghĩa vụ quân sự bao gồm:
– Bản chính đơn xin tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình.
– Giấy tờ chứng minh đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình.
Sau đó bạn sẽ tiến hành nộp hồ sơ này tại Ủy ban nhân dân cấp xã để giải quyết. Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự của bạn, xác minh bạn có thuộc đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự hay không. Sau đó Ủy ban nhân dân xã sẽ tiến hành thông báo kết quả đối với trường hợp của bạn.
Bên cạnh đó, bạn nêu bạn có hai mắt cận trên 4 độ. Theo Bảng tiêu chuẩn đo thị lực các bệnh về mắt được quy định tại Bảng số 2, Phụ lục ban hành ban kèm theo Thông tư số 16/2016/TTLT-BYT-BQP thì cận thị từ 4 độ trở lên thì đạt điểm 5. Mà theo quy định tại khoản 3 Điều 4 Thông tư 140/2015/TT-BQP thì đối với những người có sức khỏe đạt loại 1, 2, 3 thì đủ tiêu chuẩn về sức khỏe để trúng tuyển nghĩa vụ quân sự. Còn đối với nhưng người người có sức khỏe đạt loại 4, 5, 6 thì không đảm bảo tiêu chuẩn để đi nghĩa vụ
quân sự. Ở đây, bạn có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5 thì sức khỏe của bạn thuộc loại 5. Do
đó, đối chiếu với quy định nêu trên thì bạn không đủ điều kiện nhập ngũ và sẽ được tạm
hoãn gọi nhập ngũ.
Tuy nhiên, về vấn đề sức khỏe thì phải dựa trên kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ y khoa để biết chính xác bạn có đủ điều kiện sức khoẻ tham gia nghĩa vụ quân sự hay không. Bởi ngoài tiêu chuẩn về mắt còn phải xem xét dựa trên các tiêu chuẩn khác như chiều cao, cân nặng,… Do đó, khi có giấy báo khám sức khoẻ đi nghĩa vụ quân sự bạn vẫn tham gia khám sức khoẻ để biết có đủ điều kiện về sức khoẻ tham gia nghĩa vụ quân sự hay không.
Lưu ý: Ý kiến của Luật sư, văn bản pháp luật được trích dẫn trong tư vấn nêu trên có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm tham khảo bài viết. Để được tư vấn, lắng nghe ý kiến tư vấn chính xác nhất và mới nhất từ các Luật sư vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1900.6198. Các Luật sư chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi sẽ tư vấn – hỗ trợ bạn ngay lập tức.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây