Thế nào là xe máy chuyên dùng theo quy định của pháp luật?

0
683

Theo quy định của pháp luật, phương tiện tham gia giao thông đường bộ bao gồm phương tiện giao thông đường bộ và xe máy chuyên dùng. Vậy thế nào là xe máy chuyên dùng là các quy định pháp luật liên quan đến loại xe này như thế nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết hôm nay.

xe máy chuyên dùng

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Xe máy chuyên dùng là gì?

Xe máy chuyên dùng là khái niệm dùng để gọi chung cho các phương tiện được sử dụng trong trường hợp đặc biệt. Các trường hợp đặc biệt khi sử dụng phương tiện này bao gồm các hoạt động của công trình thi công, nông nghiệp, lâm nghiệp và còn cả hoạt động của quân đội, an ninh khi thực hiện các nhiệm vụ chuyên ngành.

Như vậy, khác với các phương tiện giao thông đường bộ thông thường, xe máy chuyên dùng thường được sử dụng với những mục đích đặc biệt cho nên hình dáng và kích thước của nó cũng đặc biệt so với các loại xe khác. Cần phân biệt xe máy chuyên dụng khi trả lời các thắc mắc xe mô tô là gì và xe gắn máy là gì để tránh nhầm lẫn trong việc sử dụng các loại xe này vì nó ảnh hưởng đến chế độ pháp lý kèm theo.

Đối với loại xe  này, để đảm bảo cho vấn đề an toàn khi đưa vào tham gia giao thông đường bộ cho nên pháp luật cũng đưa ra những hình thức xử phạt riêng nhằm mục đích tránh việc vi phạm pháp luật của người điều khiển phương tiện khi sử dụng xe máy chuyên dùng tham gia giao thông.

Các loại xe máy chuyên dùng

Theo quy định tại Khoản 20 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, xe máy chuyên dùng bao gồm xe máy thi công, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng khác sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh có tham gia giao thông đường bộ.

Dựa vào tên các loại xe được quy định như trên, có thể chia xe máy chuyên dùng thành các nhóm sau:

(i) Nhóm xe máy thi công: là các loại xe được dùng phục vụ cho công việc thi công công trình xây dựng. Ví dụ: máy thi công mặt đường, máy thi công nền móng công trình, máy đặt ống,…

(ii) Nhóm xe máy nông – lâm nghiệp: là các loại xe phục vụ cho công việc trong hoạt động nuôi trồng nông – lâm sản. Ví dụ: xe máy kéo chuyên dụng bánh lốp, xe máy kéo chuyên dụng bánh xích,…

(iii) Nhóm xe máy quốc phòng, an ninh: là dòng xe máy phân khối lớn được người làm trong ngành công an, quân đội sử dụng khi thi hành nhiệm vụ.

Điều kiện tham gia giao thông của xe máy chuyên dùng

Các loại xe chuyên dùng khi đưa vào lưu hành cũng cần phải đảm bảo đáp ứng các điều kiện được quy định tại Điều 57 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 như sau:

(i) Bảo đảm các quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường: Có đủ hệ thống hãm có hiệu lực; Có hệ thống chuyển hướng có hiệu lực; Có đèn chiếu sáng; Bảo đảm tầm nhìn cho người điều khiển; Các bộ phận chuyên dùng phải lắp đặt đúng vị trí, chắc chắn, bảo đảm an toàn khi di chuyển; Bảo đảm khí thải, tiếng ồn theo quy chuẩn môi trường.

(ii) Có đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

(iii) Hoạt động trong phạm vi quy định, bảo đảm an toàn cho người, phương tiện và công trình đường bộ khi di chuyển.

(iv) Việc sản xuất, lắp ráp, cải tạo, sửa chữa và nhập khẩu xe  phải tuân theo quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

(v) Chủ phương tiện và người điều khiển xe  chịu trách nhiệm duy trì tình trạng an toàn kỹ thuật và kiểm định theo quy định đối với xe  khi tham gia giao thông đường bộ.

Điều kiện của người điều khiển xe máy chuyên dùng tham gia giao thông

Để được điều khiển loại xe chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ, người điều khiển cần phải đáp ứng các điều kiện được quy định tại Điều 62 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 đó là:

(i) Người điều khiển xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khỏe phù hợp với ngành nghề lao động và có chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ, bằng hoặc chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng do cơ sở đào tạo người điều khiển xe máy chuyên dùng cấp.

(ii) Người điều khiển xe khi tham gia giao thông phải mang theo các giấy tờ sau đây: Đăng ký xe; Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ, bằng hoặc chứng chỉ điều khiển xe; Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe máy chuyên dùng quy định tại Điều 57 của Luật này.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn         

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây