Thời điểm có hiệu lực của thỏa ước lao động tập thể?

0
881
Thời điểm có hiệu lực của thỏa ước lao động tập thể? Quy định về thỏa ước lao động tập thể theo quy định hiện hành.


Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư! Luật sư cho em hỏi: Dựa vào Điều 75 và Điều 76 của Bộ luật lao động 2012 xác định thỏa ước lao động tập thể có hiệu lực từ khi nào? Cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến V-Law. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:
Thỏa ước lao động tập thể là văn bản thỏa thuận giữa tập thể lao động và người sử dụng lao động về các điều kiện lao động mà hai bên đã đạt được thông qua thương lượng tập thể.
Thỏa ước lao động tập thể gồm:
-Thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp;
-Thỏa ước lao động tập thể ngành;
-Thỏa ước lao động tập thể;
Thỏa ước lao động tập thể chỉ được ký kết khi các bên đã được thỏa thuận tại phiên họp thương lượng tập thể theo khoản 2 Điều 74:
– Thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp: Có trên 50% số người của tập thể lao động biểu quyết tán thành nội dung thương lượng tập thể;
– Thỏa ước lao động tập thể ngành:  Có trên 50% số đại diện Ban chấp hành công đoàn cơ sở hoặc công đoàn cấp trên cơ sở biểu quyết tán thành nội dung thương lượng tập thể;
– Đối với hình thức thỏa ước lao động tập thể khác theo quy định của Chính phủ.
Sau khi thỏa ước lao động tập thể được thông qua, thỏa ước lao động được người sử dụng lao động hoặc đại diện người sử dụng lao động gửi một bản thỏa ước lao động tập thể đến:

  • Cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh đối với thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp.
  • Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đối với thỏa ước lao động tập thể ngành và thỏa ước lao động tập thể khác.

Thỏa ước lao động tập thể có hiệu lực kể từ ngày được ghi trong thỏa ước. Nếu như không ghi thì thỏa ước lao động tập thể có hiệu lực kể từ ngày ký.
Trường hợp nội dung thỏa ước lao động tập thể trái pháp luật hoặc ký không đúng thẩm quyền thì cơ quan quản lý nhà nước có văn bản yêu cầu Tòa án tuyên bố thỏa ước lao động tập thể vô hiệu.
Nếu thỏa ước chưa có hiệu lực thì cơ quan quản lý nhà nước gửi bản thỏa ước lại cho hai bên để hai bên tiến hành sửa đổi, bổ sung thỏa ước.
Như vậy, thỏa ước lao động tập thể có hiệu lực kể từ ngày ghi trong thỏa ước hoặc từ ngày ký kết nếu như không xác định thời điểm có hiệu lực ghi trong thỏa ước.
Lưu ý: Ý kiến của Luật sư, văn bản pháp luật được trích dẫn trong tư vấn nêu trên có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm tham khảo bài viết. Để được tư vấn, lắng nghe ý kiến tư vấn chính xác nhất và mới nhất từ các Luật sư vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1900.6198. Các Luật sư chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi sẽ tư vấn – hỗ trợ bạn ngay lập tức.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây