Thời gian hưởng chế độ của người lao động khi con ốm đau

0
664

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi là giáo viên đã vào biên chế và vừa rồi tôi sinh con và đã được nghỉ theo chế độ thai sản 6 tháng và giờ tôi đã đi làm lại được 7 tháng (Tức con tôi đã được 13 tháng) nhưng giờ con tôi bị đau. Cho phép tôi hỏi trường hợp con tôi bị đau như thế thì có chế độ nào dành cho để tôi có được nghỉ chăm sóc con tôi mà tôi vẫn hưởng lương đầy đủ như đi dạy bình thường không? hoặc có chế độ nào khác dành cho phụ nữ có con trên 1 tuổi được hưởng không? Tôi xin chân thành cảm ơn.
Trả lời tư vấn: 

Chào chị! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến V-Law, Đối với yêu cầu
hỗ trợ của chị chúng tôi tư vấn như sau:

Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau:

Điều 27 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:
“Điều 27. Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau
1. Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con được tính theo số ngày chăm sóc con tối đa là 20 ngày làm việc nếu con dưới 03 tuổi; tối đa là 15 ngày làm việc nếu con từ đủ 03 tuổi đến dưới 07 tuổi.
2. Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội thì thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau của mỗi người cha hoặc người mẹ theo quy định tại khoản 1 Điều này.
Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ khi con ốm đau quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.”

Về mức hưởng chế độ ổm đau:

Khoản 1 Điều 28 Luật BHXH quy định:
“Điều 28. Mức hưởng chế độ ốm đau
1. Người lao động hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 26, Điều 27 của Luật này thì mức hưởng tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.Trường hợp người lao động mới bắt đầu làm việc hoặc người lao động trước đó đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội, sau đó bị gián đoạn thời gian làm việc mà phải nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau ngay trong tháng đầu tiên trở lại làm việc thì mức hưởng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng đó.”
Như vậy, trường hợp con chị bị ốm đau thì chị sẽ được hưởng chế độ theo quy định trên. Chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!
Ngoài ra, chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của chị: Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc.
Trên đây là nội dung tư vấn của V-Law về vấn đề yêu cầu tư vấn: Thời gian hưởng chế độ của người lao động khi con ốm đau. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 1900.6198 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây