Thời gian làm việc của lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi

0
604

Thời gian làm việc của lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Chính sách ưu tiên cho lao động nữ theo quy định của pháp luật.


Tóm tắt câu hỏi:

Luật sư vui lòng cho hỏi: Bệnh viện nơi tôi đang công tác có một chị nữ mới sinh con (dưới 12 tháng tuổi). Công tác tại khoa Nội bệnh viện. Do nhà xa cơ quan nên lãnh đạo khoa cho chị này buổi sáng mỗi ngày đến muộn 60 phút, thời gian còn lại vẫn làm đủ giờ (Do đặc thù công việc của bệnh viện là mỗi buổi sáng cán bộ viên chức phải giao ban ở khoa nhưng thấy chị này ở xa, hoàn cảnh cũng khó khăn nên khoa đồng ý cho chị này đến muộn 60 phút công việc ở khoa anh em sẽ tự lo giúp chị này) khi Ban lãnh đạo biết, ban lãnh đạo
Bệnh viện nói rằng trường hợp chị nữ này nghĩ như vậy là sai, khoa Nội nơi chị ấy công tác cho chị ta nghĩ như vậy cũng sai luôn, muốn nghĩ như vậy phải làm đơn và Ban giám đốc cho nghĩ mới được… Xin luật sư cho hỏi trường hợp của chị này nghĩ như vậy có sai luật không ạ? Rất mong được luật sư giúp đỡ và giải thích, xin cảm ơn các luật sư nhiều!

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến V-Law. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:
Theo quy định của Bộ luật lao động 2012, nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động phối hợp với tổ chức công đoàn lập kế hoạch, thực hiện các giải pháp để lao động nữ có việc làm thường xuyên, áp dụng chế độ làm việc theo thời gian biểu linh hoạt, làm việc không trọn thời gian, giao việc làm tại nhà phù hợp với nguyện vọng chính đáng của
lao động nữ, đảm bảo rằng lao động nữ vừa có thể chăm sóc gia đình, vừa có thể trọn làm thời gian tại công ty. Cụ thể:
Điều 155 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về chế độ bảo vệ thai sản đối với lao động nữ. Theo đó, khi lao động nữ đang trong thời gian hành kinh thì được nghỉ mỗi ngày 30 phút. Còn trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi, lao động nữ được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc. Và thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động.
Bên cạnh đó, thời gian nghỉ này của lao động nữ cũng được hướng dẫn tại khoản 3 Điều 7 Nghị định 85/2015/NĐ-CP. Cụ thể: lao động nữ trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi được nghỉ như sau:

  • Mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc để cho con bú, vắt, trữ sữa, nghỉ ngơi;
  • Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động.

Bạn có nêu Bệnh viện nơi bạn đang công tác có một chị nữ mới sinh con (dưới 12 tháng tuổi). Công tác tại khoa Nội bệnh viện. Do nhà xa cơ quan nên lãnh đạo khoa cho chị này buổi sáng mỗi ngày đến muộn 60 phút, thời gian còn lại vẫn làm đủ giờ (Do đặc thù công việc của bệnh viện là mỗi buổi sáng cán bộ viên chức phải giao ban ở khoa nhưng thấy chị này ở xa, hoàn cảnh cũng khó khăn nên khoa đồng ý cho chị này đến muộn 60 phút. Nhưng khi Ban lãnh đạo biết, ban lãnh đạo Bệnh viện nói rằng trường hợp chị nữ này nghĩ như vậy là sai. Đối chiếu với quy định trên thì trong trường hợp này chị nữ của bệnh viện
bạn đang nuôi con dưới 12 tháng thì chị đó sẽ được nghỉ 60 phút trong thời gian làm
việc.
Tuy nhiên, thời điển nghỉ này phải phụ thuộc nội quy lao động hoặc thỏa ước lao động tập thể mà chị kia đã kí với bệnh viện của bạn.
Vì thế, chị nữ trong bệnh viện bạn được quyền nghỉ 60 phút nhưng việc nghỉ này phải được thông báo lên Ban giám đốc bệnh viện, và được áp dụng theo quy chế của bệnh viên.
Lưu ý: Ý kiến của Luật sư, văn bản pháp luật được trích dẫn trong tư vấn nêu trên có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm tham khảo bài viết. Để được tư vấn, lắng nghe ý kiến tư vấn chính xác nhất và mới nhất từ các Luật sư vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1900.6198. Các Luật sư chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi sẽ tư vấn – hỗ trợ bạn ngay lập tức.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây