Thời hạn, quy định điều tra tai nạn giao thông là bao lâu?

0
560

Thông tư 63/2020/TT-BCA về quy trình điều tra, giải quyết tai nạn giao thông đường bộ của lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2021.

Tai nạn giao thông
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Theo đó, Điều 18 Thông tư này quy định cụ thể về thời hạn điều tra, xác minh, giải quyết vụ tai nạn giao thông không có dấu hiệu tội phạm như sau

– Điều tra, xác minh, giải quyết trong thời hạn 07 ngày sau khi nhận được tin báo về vụ tai nạn giao thông.

– Nếu có nhiều tình tiết phức tạp cần xác minh thêm thì kéo dài nhưng không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được tin báo về vụ tai nạn.

– Nếu phải thông qua giám định chuyên môn hoặc có thêm thời gian để xác minh, thu nhập tài liệu, chứng cứ thì có thể gia hạn thêm nhưng không được quá 30 ngày.

Trong trường hợp này, người có thẩm quyền phải báo cáo thủ trưởng trực tiếp của mình bằng văn bản để xin gia hạn. Đồng thời, việc gia hạn cũng phải thể hiện bằng văn bản.

Thời hạn điều tra tai nạn giao thông không quá 60 ngày (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, Thông tư này cũng quy định, thời hạn tạm giữ phương tiện, giấy phép… liên quan đến vụ tai nạn giao thông không quá 07 ngày kể từ ngày tạm giữ. Nếu có nhiều tình tiết phức tạp, cần xác minh thì có thể kéo dài thời hạn tạm giữ nhưng tối đa không quá 23 ngày.

Đặc biệt, nếu vụ tai nạn giao thông có nhiều tình tiết phức tạp và thuộc trường hợp phải giải trình, cần có thêm thời gian để xác minh, thu thập chứng cứ thì có thể gia hạn tạm giữ phương tiện, giấy phép nhưng không quá 30 ngày…

Thông tư này được ban hành ngày 19/6/2020.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây