Thời hạn trả sổ bảo hiểm khi kết thúc hợp đồng lao động

0
690
Đã 3 tháng kể từ ngày tôi nghỉ làm nhưng phía công ty vẫn chưa trả sổ bảo hiểm cho tôi. Vậy tôi phải làm thế nào để hưởng chế độ hưu trí?

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi 49 tuổi là công nhân của 1 công ty cổ phần, đã tham gia BHXH được 25 năm. Nay vì điều kiện sức khỏe nên tôi và công ty thỏa thuận chấm dứt hợp đồng. Đã 3 tháng kể từ
ngày tôi nghỉ làm nhưng phía công ty vẫn chưa trả sổ bảo hiểm cho tôi. Vậy tôi phải làm thế nào để hưởng chế độ hưu trí?

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến V-Law. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:
Theo quy định tại Điểm c – Khoản 1 – Điều 18 Luật BHXH 2006 quy định về trách nhiệm
của người sử dụng lao động:
1. Người sử dụng lao động có các trách nhiệm sau đây:
c) Trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động khi người đó không còn làm việc;
Khoản 2 – Điều 47 Bộ luật Lao động 2012 cũng quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng:
Trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30  ngày.
Ngoài ra, tại Điều 7 ngày 12/12/2008 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về Bảo hiểm thất nghiệp thì người lao động được quyền nhận lại sổ bảo hiểm xã hội khi mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động.
Dó đó, khi bạn nghỉ việc phía công ty bạn phải có trách nhiệm làm thủ tục xác nhận thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp (chốt sổ bảo hiểm xã hội) và trả lại sổ cho bạn để hoàn tất thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng thời gian quy định của pháp luật.
Trường hợp này công ty không trả sổ bảo hiểm xã hội cho bạn là trái với quy định tại khoản 2 Điều 135 Luật Bảo hiểm xã hội vi phạm về thủ tục thực hiện Bảo hiểm xã hội: “không cấp sổ bảo hiểm xã hội, không trả sổ bảo hiểm xã hội“.
Vì vậy, nếu bạn có đầy đủ bằng chứng chứng minh phía công ty thiếu trách nhiệm, cố tình chậm trễ việc trả sổ bảo hiểm xã hội, chốt sổ bảo hiểm xã hội cho bạn, bạn có thể làm đơn khởi kiện đến tòa án  để  yêu cầu toàn án giải quyết quyền lợi cho mình.
Lưu ý: Ý kiến của Luật sư, văn bản pháp luật được trích dẫn trong tư vấn nêu trên có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm tham khảo bài viết. Để được tư vấn, lắng nghe ý kiến tư vấn chính xác nhất và mới nhất từ các Luật sư vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1900.6198. Các Luật sư chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi sẽ tư vấn – hỗ trợ bạn ngay lập tức.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây