Thời hiệu xử lý kỉ luật lao động với hình thức sa thải

0
616
Kỷ luật lao động là những quy định về việc tuân theo thời gian, công nghệ và điều hành sản xuất, kinh doanh trong nội quy lao động.

Tóm tắt câu hỏi:

Chị Nguyễn Thị Lan làm việc theo chế độ hợp đồng lao động tại Công ty TNHH Toàn Phát. Ngày 02/07/2012, chị sinh con và hưởng chế độ nghỉ thai sản đến hết tháng 10/2012. Hết thời gian nghỉ theo quy định, chị Lan bắt đầu đi làm từ tháng 11/2012. Trong tháng 2/2012 chị Lan tự ý nghỉ việc không có lý do chính đáng 06 ngày. Ngày 05/09/2013, Giám đốc Công ty ra quyết định xử lý kỷ luật chị Lan với hình thức sa thải.  Theo quy định của Bộ luật Lao động 2012, việc xử lý kỷ luật lao động của công ty TNHH Toàn Phát có đúng quy định hay không?

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến V-Law. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:
Theo như quy định trong bộ luật lao động sau khi hết thời hạn nghi thai sản thì người lao động nữ phải trở về làm việc theo đúng thời hạn quy định. Tình huống trên chị Lan đã nghỉ trong tháng 12/2012 là 06 buổi không lí do, chị Lan đã vi phạm hợp đồng lao động. Vì vậy, chị Lan sẽ bị xử lí kỉ luật theo một trong các hình thức:
1. Khiển trách.
2. Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng; cách chức.
3. Sa thải.
Theo Điều 126 Bộ luật lao động Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:
“1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao
động;

2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.
Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;
3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.
Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các
trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động
.”
Với trường hợp của Chị Lan đã vi phạm vào khoản 3, Điều 126 Bộ luật lao động
(Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng). Do đó, Chị Lan sẽ bị xử lý kỷ luật bằng hình thức là sa thải.
Tuy nhiên thời hiệu để “xử lý kỷ luật lao động tối đa là 06 tháng, kể từ ngày xảy ra hành vi vi phạm; trường hợp hành vi vi phạm liên quan trực tiếp đến tài chính, tài sản, tiết lộ bí mật công nghệ, bí mật kinh doanh của người sử dụng lao động thì thời hiệu xử lý kỷ luật lao động tối đa là 12 tháng” (Điều 124 năm 2012).
Như vậy, với tình huống trên của chị Lan chị đã vi phạm trong tháng 12/2014. Nhưng đến tận Ngày 05/09/2013, Giám đốc Công ty ra quyết định xử lý kỷ luật chị Lan với hình thức sa thải. Thời gian này, đã hết thời hiệu để xử lý kỷ luật lao động như quy định tại Điều 124 Bộ luật lao động. Do đó, Theo quy định của Bộ luật lao động, việc xử lý kỷ luật lao động của công ty TNHH Toàn Phát là sai.
Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ 1900.6190 để được giải đáp.
Lưu ý: Ý kiến của Luật sư, văn bản pháp luật được trích dẫn trong tư vấn nêu trên có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm tham khảo bài viết. Để được tư vấn, lắng nghe ý kiến tư vấn chính xác nhất và mới nhất từ các Luật sư vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1900.6198. Các Luật sư chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi sẽ tư vấn – hỗ trợ bạn ngay lập tức.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây