Thủ tục cấp lại giấy phép lái xe bị mất

0
955

Giấy phép lái xe là một loại giấy phép, chứng chỉ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho đối tượng đủ độ tuổi lái xe, cho phép họ vận hành, lưu thông và tham gia giao thông bằng các loại xe cơ giới như xe máy, xe buýt, xe ô tô, xe container,…Tuy nhiên, trong một số trường hợp người lái xe có thể mất giấy phép lái xe. Vậy quy trình để được cấp lại giấy phép lái xe như thế nào sẽ được nêu dưới đây

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

1. Điều kiện để được cấp lại giấy phép lái xe bị mất

Căn cứ theo quy định tại Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BG người điều khiển xe khi bị mất sẽ được cấp lái giấy phép lái xe khi:
 • Người có giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng
 • Người có giấy phép lái xe bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, được xét cấp lái giấy phép lái xe (không phải thi sát hạch lại).
 • Người có giấy phép lái xe bị mất, quá thời hạn sử dụng từ 03 tháng trở lên, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, không thuộc trường hợp đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định.

2. Trình tự thực hiện

2.1 Thành phần hồ sơ

Hồ sơ cấp lại giấy phép lái xe được quy định tại (khoản 2 Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT)

 • Đơn đề nghị đổi, cấp lại giấy phép lái xe (theo mẫu đơn xin quy định tại Phụ lục 29 Thông tư số 46/2012/TT-BGTVT)
 • Giấy chứng nhận sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp cấp lại Giấy phép lái xe không thời hạn các hạng A1, A2, A3
 • Hồ sơ lái xe gốc phù hợp với giấy phép lái xe
 • Bản sao kèm theo bản chính gồm: chứng minh nhân dân/căn cước công dân (đối với công dân Việt Nam) hoặc hộ chiếu (đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc công dân nước ngoài)
 • Nếu giấy phép lái xe bị mất quá hạn từ 03 tháng trở lên phải thi sát hạch nên có thêm mẫu Đơn đề nghị học, sát hạch để cấp giấy phép lái xe.

2.2 Thủ tục thực hiện 

Bước 1: Nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ của Sở Giao thông vận tải nơi cấp giấy phép lái xe. Khi đến nộp hồ sơ, người nộp xuất trình chứng minh nhân dân/căn cước công dân còn giá trị sử dụng. Nếu hồ sơ hợp lệ thì nhận được giấy hẹn trả kết quả.

Bước 2: Sở Giao thông vận tải tiếp nhận hồ sơ: kiểm tra tính hợp lệ và đầy đủ giấy tờ có trong hồ sơ, yêu cầu bổ sung, hoàn thiện nếu hồ sơ chưa đầy đủ hợp lệ. Trường hợp hồ sơ đã hợp lệ thì phát hành giấy hẹn ngày đến làm thủ tục cấp lại.

 • Giấy phép lái xe bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, được xét cấp lại (không phải thi sát hạch lại)
 • Giấy phép lái xe bị mất, quá thời hạn sử dụng từ 03 tháng trở lên, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, không thuộc trường hợp đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ, phải dự sát hạch lại.

Bước 3: Nhận giấy phép lái xe và hồ sơ gốc.

Theo thời hạn trên giấy hẹn, đến bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ của Sở Giao thông vận tải để nhận giấy phép lái xe mới và hồ sơ gốc của bằng lái.

2.3 Lệ phí cấp lại giấy phép lái xe

Lệ phí cấp lại Giấy phép lái xe bị mất được quy định tại (Thông tư 188/2016/TT-BTC) như sau:

Lệ phí cấp lại Giấy phép lái xe: 135.000 đồng/lần. Phí sát hạch lái xe:

 • Đối với thi sát hạch lái xe máy (hạng xe A1, A2, A3, A4): Sát hạch lý thuyết là 40.000 đồng/lần. Sát hạch thực hành là 50.000 đồng/lần.
 • Đối với thi sát hạch lái xe ô tô (hạng xe B1, B2, C, D, E, F). Sát hạch lý thuyết là 90.000 đồng/lần. Sát hạch thực hành trong hình là 300.000 đồng/lần. Sát hạch thực hành trên đường giao thông công cộng là 60.000 đồng/lần.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây