Thủ tục đăng ký lại nội quy lao động

0
641
Khi nội quy lao động có nội dung trái với quy định của pháp luật, người sử dụng lao động có trách nhiệm phải đăng ký lại nội quy lao động cho phù hợp.


1. Nơi tiếp nhận hồ sơ:

Bộ phận tiếp nhận và hoàn trả kết quả Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

2. Hồ sơ:

– Công văn đăng ký lại nội quy lao động của doanh nghiệp;
– Quyết định của giám đốc doanh nghiệp về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của nội quy lao động đã được ban hành (bản chính);
– Biên bản góp ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở (Bản chính). Trong trường hợp các doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn cơ sở, đề nghị doanh nghiệp liên hệ với Công đoàn cấp trên trực tiếp (theo quy định tại Khoản 4, Điều 3, Bộ luật Lao động), để có ý kiến đóng góp cho bản Nội quy lao động Công ty.
– Bản nội quy lao động của doanh nghiệp đã được sửa đổi, bổ sung một số điều (Bản chính);
– Các văn bản quy định của đơn vị có liên quan đến kỷ luật lao động và trách nhiệm vật chất (Nếu có), (Bản chính);
– Nội quy lao động         .
Số lượng bộ hồ sơ: 01 bộ

3. Trình tự thực hiện:

Bước 1: Căn cứ vào đặc điểm sản xuất kinh doanh, đơn vị xây dựng lại nội quy lao động theo quy định của pháp luật lao động.
Bước 2: Đơn vị lấy ý kiến tham khảo của Ban chấp hành công đoàn lâm thời trong đơn vị trước khi ký quyết định ban hành.
Bước 3: Thủ trưởng đơn vị ký Quyết định ban hành nội quy lao động và thông báo công khai trong đơn vị. Sau 5 ngày kể từ ngày ký Quyết định, đơn vị phải nộp hồ sơ đăng ký nội quy lao động về Sở Lao động thương binh và xã hội.
Bước 4:  Sở Lao động- TB&XH tiếp nhận hồ sơ, thẩm định trình Giám đốc Sở ký ra Thông báo về việc đăng ký đơn giá tiền lương của doanh nghiệp.
Bước 5: Gửi thông báo tới doanh nghiệp có liên quan.

4. Thời hạn giải quyết:

05 ngày (kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ).
Nội quy lao động có hiệu lực sau thời hạn 15 ngày, kể từ ngày cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh nhận được hồ sơ đăng ký nội quy lao động, trừ trường hợp Nội quy lao động vẫn trái với quy định của pháp luật.
Lưu ý: Ý kiến của Luật sư, văn bản pháp luật được trích dẫn trong tư vấn nêu trên có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm tham khảo bài viết. Để được tư vấn, lắng nghe ý kiến tư vấn chính xác nhất và mới nhất từ các Luật sư vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1900.6198. Các Luật sư chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi sẽ tư vấn – hỗ trợ bạn ngay lập tức.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây