Thủ tục đăng ký nội quy lao động lần đầu

0
851
Thủ tục đăng ký nội quy lao động lần đầu. Đăng ký nội quy lao động lần đầu với Sở lao động, thương binh và xã hội như thế nào?


Tóm tắt câu hỏi:

Công ty mình đã có nội quy lao động và được sửa đổi lần 06. Nếu bây giờ muốn đăng ký nội quy lao động tại Sở lao động thì thủ tục như thế nào? Trường hợp chưa thực hiện đăng ký ngay từ ngày đầu mới ban hành nội quy mà bây giờ mới đăng ký có bị phạt gì hay không?

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến V-Law. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Thứ nhất, việc không đăng ký nội quy lao động ngay từ đầu có thể bị phạt vi phạm hành chính.

Căn cứ vào Điều 120 Bộ luật lao động 2012 quy định về đăng ký nội quy lao động như sau:
Điều 120. Đăng ký nội quy lao động

1. Người sử dụng lao động phải đăng ký nội quy lao động tại cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh.

2. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày ban hành nội quy lao động, người sử dụng lao động phải nộp hồ sơ đăng ký nội quy lao động.

3. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đăng ký nội quy lao động, nếu nội quy lao động có quy định trái với pháp luật thì cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh thông báo, hướng dẫn người sử dụng lao động sửa đổi, bổ sung và đăng ký lại.

Do đó, trường hợp công ty bạn có từ 10 nhân viên trở lên thì phải đăng ký nội quy lao động với cơ quan quản lý cấp tỉnh. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày ban hành nội quy lao động, công ty bạn phải nộp hồ sơ đăng ký nội quy lao động. Theo thông tin bạn cung cấp thì nội quy lao động của công ty bạn đã qua 6 lần sửa đổi, nếu trường hợp 6 lần sửa đổi đó vẫn trong thời hạn 10 ngày để nộp hồ sơ đăng ký thì công ty bạn sẽ không bị phạt còn
nếu ngoài thời hạn 10 ngày thì công ty bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.
Căn cứ tại Nghị định 88/2015/NĐ-CP quy định như sau
2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Không có nội quy lao động bằng văn bản khi sử dụng từ 10 lao động trở lên;

b) Không đăng ký nội quy lao động với cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh;

c) Sử dụng nội quy lao động không được đăng ký hoặc đã đăng ký nhưng chưa có hiệu lực hoặc đã hết hiệu lực;

d) Xử lý kỷ luật lao động, bồi thường thiệt hại không đúng trình tự, thủ tục, thời hiệu theo quy định của pháp luật”.

Do đó theo thông tin bạn cung cấp thì công ty bạn có thể bị phạt vi phạm hành chính từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng do không đăng ký nội quy lao động với cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh.

Thứ hai, thủ tục đăng ký nội quy lao động.

Hồ sơ đăng ký nội quy lao động bao gồm:
– Văn bản đề nghị đăng ký nội quy lao động;
– Các văn bản của người sử dụng lao động có quy định liên quan đến kỷ luật lao động và trách nhiệm vật chất
– Biên bản góp ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở;
– Nội quy lao động.
Căn cứ vào Điều 28 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định về thủ tục đăng ký nội quy lao động như sau:
1. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày ban hành nội quy lao động, người sử dụng lao động phải nộp hồ sơ đăng ký nội quy lao động cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh nơi đăng ký kinh doanh.  2. Khi nhận được đầy đủ hồ sơ đăng ký nội quy lao động, cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh cấp giấy xác nhận đã nhận hồ sơ đăng ký nội quy lao động cho người sử dụng lao động. 
“Giấy xác nhận đã nhận hồ sơ đăng ký nội quy lao động của cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh (căn cứ vào Khoản 1 Điều 10 Thông tư 47/2015/TT-BLĐTBXH) phải có những nội dung chủ yếu sau đây: 
a) Tên cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh; 
b) Họ và tên, chức danh người nhận hồ sơ đăng ký nội quy lao động; 
c) Tên, địa chỉ của doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, hợp tác xã, hộ gia đình, cá nhân đăng ký nội quy lao động; nếu là hộ gia đình hoặc cá nhân đăng ký nội quy lao động thì ghi rõ họ và tên, số chứng minh nhân dân của chủ hộ hoặc cá nhân; 
d) Giờ, ngày, tháng, năm tiếp nhận đầy đủ hồ sơ đăng ký nội quy lao động; 
đ) Chữ ký của người nhận hồ sơ đăng ký nội quy lao động.” 3. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đăng ký nội quy lao động, nếu nội quy lao động có quy định trái với pháp luật thì cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh có văn bản thông báo và hướng dẫn người sử dụng lao động sửa đổi, bổ sung và đăng ký lại nội quy lao động. 
4. Khi nhận được văn bản thông báo nội quy lao động có quy định trái với pháp luật, người sử dụng lao động sửa đổi, bổ sung nội quy lao động, tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở và thực hiện đăng ký lại nội quy lao động. 
5. Trường hợp sửa đổi, bổ sung nội quy lao động đang có hiệu lực, người sử dụng lao động
phải tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở và thực hiện đăng ký lại nội quy lao động. 

6. Hồ sơ đăng ký lại nội quy lao động quy định tại Khoản 4 và 5 Điều này được thực hiện như đăng ký nội quy lao động. 
7. Nội quy lao động có hiệu lực sau thời hạn 15 ngày, kể từ ngày cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh nhận được hồ sơ đăng ký hoặc hồ sơ đăng ký lại nội quy lao động. 
8. Người sử dụng lao động có chi nhánh, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh đặt ở nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm gửi nội quy lao động sau khi có hiệu lực đến cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh nơi đặt chi nhánh, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh.
9. Người sử dụng lao động sử dụng dưới 10 người lao động không phải đăng ký nội quy lao
động.

Trong trường hợp này của bạn là đăng ký lần đầu nên bạn cần chuẩn bị những giấy tờ quy định trong hồ sơ đăng ký nội quy lao động và gửi tới Sở lao động – Thương binh và xã hội.
Lưu ý: Ý kiến của Luật sư, văn bản pháp luật được trích dẫn trong tư vấn nêu trên có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm tham khảo bài viết. Để được tư vấn, lắng nghe ý kiến tư vấn chính xác nhất và mới nhất từ các Luật sư vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1900.6198. Các Luật sư chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi sẽ tư vấn – hỗ trợ bạn ngay lập tức.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây