Thủ tục đổi bằng lái xe Trung Quốc sang bằng lái xe Việt Nam

0
334

Bạn em là người Trung Quốc sang Việt Nam du học. Cậu ấy đã có thẻ thường trú tại Việt Nam, giờ cậu ấy muốn đổi bằng lái xe Trung Quốc của cậu ấy qua bằng lái xe của Việt Nam mình cho tiện chạy xe thì có được không? Cậu ấy phải làm những thủ tục gì ạ?

Bằng lái xe
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Thứ nhất, về vấn đề người nước ngoài đổi sang giấy phép lái xe Việt Nam

Căn cứ quy định tại Điểm g Khoản 5 Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT:

“Điều 37. Đổi giấy phép lái xe

5. Đối tượng được đổi giấy phép lái xe:

g) Người nước ngoài cư trú, làm việc, học tập tại Việt Nam, có giấy chứng minh thư ngoại giao, giấy chứng minh thư công vụ, thẻ tạm trú, thẻ cư trú, thẻ lưu trú, thẻ thường trú với thời gian từ 03 tháng trở lên, có giấy phép lái xe quốc gia còn thời hạn sử dụng, nếu có nhu cầu lái xe ở Việt Nam được xét đổi sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam;”

Như vậy, người nước ngoài cư trú, làm việc, học tập tại Việt Nam khi có nhu cầu lái xe ở Việt Nam được xét đổi sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam nếu đáp ứng các điều kiện sau:

– Có giấy chứng minh thư ngoại giao; giấy chứng minh thư công vụ; thẻ tạm trú, thẻ cư trú, thẻ lưu trú, thẻ thường trú với thời gian từ 03 tháng trở lên.

– Có giấy phép lái xe quốc gia còn thời hạn sử dụng.

Bạn cho biết bạn của bạn là người Trung Quốc đã có thẻ thường trú ở Việt Nam. Nếu thẻ thường trú của người đó có thời gian từ 03 tháng trở lên thì bạn được xét đổi sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam.

Thứ hai, thủ tục đổi bằng lái xe Trung Quốc sang Việt Nam

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 41 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau gửi trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải (nơi đăng ký cư trú, lưu trú, tạm trú hoặc định cư lâu dài):

– Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo Phụ lục 20 ban hành kèm theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT;

– Bản dịch giấy phép lái xe nước ngoài ra tiếng Việt được bảo chứng chất lượng dịch thuật của cơ quan Công chứng hoặc Đại sứ quán, Lãnh sự quán tại Việt Nam mà người dịch làm việc, đóng dấu giáp lai với bản sao giấy phép lái xe; 

– Bản sao hộ chiếu (phần số hộ chiếu, họ tên và ảnh người được cấp, thời hạn sử dụng và trang thị thực nhập cảnh vào Việt Nam).

– Thẻ thường trú của bạn.

Khi đến thực hiện thủ tục đổi bằng lái xe, bạn phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp giấy phép lái xe và phải xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về thủ tục đổi bằng lái xe Trung Quốc sang bằng lái xe Việt Nam.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây