Thủ tục đổi màu sơn xe? Có đổi được màu sơn của xe không chính chủ?

0
648

Theo quy định tại Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký xe bao gồm:

Người thay đổi màu xe làm Giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư số 15/2014/TT-BCA bao gồm thông tin chủ xe ( tên chủ xe, địa chỉ, số CMTND/hộ chiếu, loại tài sản…), thông tin của xe (loại xe, màu sơn, năm sản xuất, số khung, số máy) và nêu rõ lý do cấp đổi lại Giấy đăng ký xe.

Các loại giấy tờ của chủ xe:

 • Nếu chủ xe là người Việt Nam: Có thể xuất trình một trong những loại giấy tờ sau:  Chứng minh thư nhân dân/ Căn cước công dân hoặc Sổ hộ khẩu trong trường hợp chưa được cấp chứng minh thư nhân dân/ Căn cước công dân hoặc có nhưng không phù hợp với nơi đăng ký thường trú đã khai trong Giấy khai đăng ký xe. Chủ xe là người hoạt động, công tác trong ngành nghề Công an, quân đội thì xuất trình Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh quân đội nhân dân kèm theo Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị. Chủ xe là học sinh, sinh viên học tập trung với thời gian từ 02 năm trở lên thì xuất trình thẻ học sinh, sinh về kèm theo Giấy giới thiệu của nhà trường.
 • Nếu chủ xe là người Việt Nam định cư ở nước ngoài: Sổ tạm trú/ Sổ hộ khẩu/ Hộ chiếu phải còn thời hạn sử dụng hoặc giấy tờ khác có giá trị thay thế khác.
 • Nếu chủ xe là người nước ngoài: Người nước ngoài làm việc trong cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự, đại diện của tổ chức quốc tế: Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ ( còn thời hạn sử dụng) kèm theo Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước hoặc Sở Ngoại vụ; Người nước ngoài làm việc, sinh sống tại Việt Nam: Hộ chiếu hoặc giấy tờ thay thế khác; thẻ thường trú, thẻ tạm trú (1 năm trở lên); Giấy phép lao động; Kèm theo Giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam.
 • Nếu chủ xe là cơ quan, tổ chức: Cơ quan, tổ chức Việt Nam: Người đi làm thủ tục thay đổi đăng ký xe sẽ xuất trình Chứng minh nhân nhân kèm theo giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức. Cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự, đại diện tổ chức quốc tế tại Việt Nam: Người đến làm thủ tục thay đổi đăng ký xe phải xuất trình Chứng minh thư ngoại giao, chứng minh thư công vụ và giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức tới Cuc Lễ tên Nhà nước hoặc Sở ngoại vụ; Công hàm của cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự và đại diện tổ chức quốc tế. Doanh nghiệp liên doanh, doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, Văn phòng đại diện, doanh nghiệp nước ngoài trúng thầu tại Việt Nam, tổ chức phi chính phủ: Người đi làm thủ tục xuất trình chứng minh thư nhân dân, giấy giới thiệu của doanh nghiệp. Nếu không có giấy giới thiệu của doanh nghiệp thì phải xuất trình giấy giới thiệu của cơ quan quản lý cấp trên của doanh nghiệp, tổ chức đó.
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ:

 • Xe của Bộ Công an, cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự, đại diện tổ chức quốc tế nộp hồ sơ tại Cục cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt.
 • Xe ô tô, máy kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc, xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên: Nộp tại Phòng cảnh sát giao thông, Phòng cảnh sát giao thông đường bộ- đường sắt thuộc Công an Tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương.
 • Xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe tương tự: Nộp tại công an quận/huyện/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh.
 • Thời gian thực hiện thủ tục: Không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Lưu ý:

Khi tiến hành thủ tục cấp đổi lại Giấy đăng ký xe do thay đổi màu sơn thì chủ xe phải mang theo phương tiện đến cơ quan tiến hành thủ tục cấp lại Giấy đăng ký xe để cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra hiện trạng của xe.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

 1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây