Thủ tục nộp phạt để lấy lại giấy phép lái xe bị tạm giữ

0
441

Khi bị Cảnh sát giao thông dừng xe và tạm giữ giấy phép lái xe nhưng lại không nộp phạt đúng hạn. Nếu muốn lấy lại giấy phép lái xe thì người vi phạm cần phải tiến hành nộp tiền phạt theo quy định.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thủ tục lấy lại giấy phép lái xe bị Cảnh sát giao thông tạm giữ

Căn cứ khoản 6 Điều 125 và khoản 2 Điều 126 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012:

(i) Tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính: Trong trường hợp chỉ áp dụng hình thức phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ một trong các loại giấy tờ theo thứ tự: giấy phép lái xe … cho đến khi cá nhân, tổ chức đó chấp hành xong quyết định xử phạt.

(ii) Xử lý tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ theo thủ tục hành chính: Đối với tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt theo khoản 6 Điều 125 của Luật này phải được trả ngay cho người bị xử phạt sau khi thi hành xong quyết định xử phạt.

Như vậy, trường hợp  bị CSGT dừng xe và tạm giữ Giấy phép lái xe nhưng lại không nộp tiền phạt đúng hạn. Muốn lấy lại giấy phép lái xe, người vi phạm phải tiến hành nộp phạt. Khi nộp phạt sẽ nhận biên lai thu tiền, sau đó người nộp phạt về tại Phòng CSGT hoặc Đội CSGT…. được ghi trong Quyết định xử phạt để xuất trình, lấy lại giấy phép lái xe bị giữ. Để tiến hành nộp phạt, cần đến nơi ghi trong Biên bản xử phạt để được giải quyết sau đó nộp trực tiếp hoặc chuyển khoản đến kho bạc Nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt.

Mức đóng phạt khi nộp phạt để lấy lại giấy phép lái xe

Căn cứ Khoản 1 Điều 5 Thông tư số 153/2014/TT-BTC quy định về thủ tục thu tiền nộp do chậm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính:

(i) Quá thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà cá nhân, tổ chức chưa nộp tiền phạt thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và cứ mỗi ngày chậm nộp phạt, cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp. Không tính chậm nộp tiền phạt trong thời hạn cá nhân vi phạm hành chính được hoãn thi hành quyết định xử phạt theo quy định của pháp luật.

(ii) Số ngày chậm nộp tiền phạt bao gồm cả ngày lễ, ngày nghỉ theo chế độ quy định và được tính từ ngày tiếp sau ngày cuối cùng của thời hạn nộp tiền phạt, thời hạn hoãn thi hành quyết định xử phạt đến trước ngày cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính nộp tiền vào Kho bạc Nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước ủy nhiệm thu phạt.

Như vậy, mức tiền phạt bạn phải nộp trong trường hợp này bao gồm cả số tiền theo quyết định xử phạt và số tiền nộp thêm do chậm thi hành quyết định xử phạt với mức bằng 0,05% trên tổng số tiền phạt/ngày. Cụ thể:

Mức đóng = 300.000 + 300.000 x 0,05% x số ngày chậm nộp phạt.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây