Thủ tục sang tên xe cũ được thực hiện như thế nào?

0
917

Việc tiến hành thực hiện thủ tục sang tên xe cũ giữa hai bên giao dịch được căn cứ theo quy định tại Thông tư số 15/2014/TT-BCA.

Thủ tục sang tên xe cũ thực hiện như thế nào?

Bước 1: Công chứng giấy tờ

Hợp đồng mua bán giữa hai bên có công chứng theo quy định của pháp luật. Công chứng, chứng thực tại Ủy ban nhân dân đối với chữ ký của người bán.

Bước 2: Nộp các khoản phí, lệ phí

Nộp lệ phí trước bạ tại Chi cục thuế địa phương nơi mình đăng ký quyền sở hữu, sử dụng.

Tờ khai lệ phí trước bạ theo mẫu số 02/LPTB ban hành kèm theo Thông tư này;

Giấy tờ chuyển giao tài sản được ký kết giữa bên giao và bên nhận. Có xác nhận của Công chứng hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đối với trường hợp chuyển giao tài sản giữa các cá nhân, thể nhân không hoạt động sản xuất, kinh doanh

Các giấy tờ chứng minh tài sản hoặc chủ tài sản thuộc đối tượng không phải nộp lệ phí trước bạ (1% giá trị hiện tại của chiếc xe hoặc được miễn lệ phí trước bạ (nếu có).

Bước 3: Làm thủ tục rút hồ sơ gốc

Bạn làm thủ tục rút hồ sơ gốc tại cơ quan đăng lý xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe.

Hồ sơ gồm:

(i) Hai giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư số 14/2014/TT-BCA) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi bạn đang đăng ký hộ khẩu thường trú.

(ii) Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe.

Bước 4: Tiến hành thủ tục sang tên xe

Tiến hành thủ tục sang tên xe tại phòng cảnh sát giao thông cấp huyện nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú. Hồ sơ gồm:

(i) Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu

(ii) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA).

(iii) Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA)

(iv) Phiếu sang tên di chuyển, kèm theo hồ sơ gốc của xe.

(v) Biên lai hoặc giấy nộp phí trước bạ và các loiaj lệ phí khác vào ngân sách nhà nước.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:
  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây