Thuê lao động ngoài có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không?

0
493
Thuê lao động người nước ngoài sửa chữa máy móc ngắn hạn. Thuê lao động nước ngoài có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không?


Tóm tắt câu hỏi:

Tôi có câu hỏi muốn sự tư vấn giúp về thuế thu nhập cá nhân (TNCN): Bên em có thuê lao động ngoài để sửa chữa tài sản nhà cửa kiến trúc trong thời gian ngắn (Có ký hợp đồng thuê nhân công). Vậy em có cần phải làm thêm hợp đồng lao động thuê ngoài không hay chỉ cần bảng thanh toán lương theo biên bản nghiệm
thu giai đoạn và giữ chứng minh thư nhân dân của họ là được.

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến V-Law. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Thứ nhất: Ký kết hợp đồng

Bên bạn ký hợp đồng thuê nhân công, tuy nhiên bạn cần lưu ý thời gian làm việc để ký hợp đồng cho phù hợp theo quy định của Bộ luật lao động 2012. Trong đó có ba loại hợp đồng:

  • Hợp đồng không xác định thời hạn
  • Hợp đồng xác định thời hạn
  • Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

Bạn cần xem xét công việc mà bạn đang thuê nhân công có tính chất công việc như thế nào để mình có căn cứ thiết lập loại hợp đồng phù hợp.

Thứ hai: Thuế thu nhập cá nhân

Theo quy định của Thông tư 111/2013/TT – BTC có đưa ra nội dung về áp dụng mức thuế thu nhập cá nhân như sau:
“…i) Khấu trừ thuế đối với một số trường hợp khác
Các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác  cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động  (theo hướng dẫn tại điểm c, d, khoản 2, Điều 2 Thông tư này) hoặc ký
hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu (2.000.000) đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá
nhân.

Trường hợp cá nhân chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ nêu trên nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế thì cá nhân có thu nhập làm cam kết (theo  mẫu  ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế) gửi tổ chức trả thu nhập để tổ chức trả thu nhập làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.
Căn cứ vào cam kết của người nhận thu nhập, tổ chức trả thu nhập không khấu trừ thuế. Kết thúc năm tính thuế, tổ chức trả thu nhập vẫn phải  tổng hợp  danh sách và thu nhập của những cá nhânchưa đến mức khấu trừ thuế (vào mẫu  ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế) và nộp  cho cơ quan thuế. Cá nhân làm cam kết phải chịu trách nhiệm về bản cam kết của mình, trường hợp phát hiện có sự gian lận sẽ bị xử lý theo
quy định của Luật quản lý thuế.

Cá nhân làm cam kết theo hướng dẫn tại điểm này phải đăng ký thuế và có mã số thuế tại thời điểm cam kết.”
Nếu như ký hợp đồng lao đôn dưới 3 tháng hoặc không có hợp đồng lao động thì bên bạn sẽ khấu trừ thuế theo mức 10% trước khi trả tiền công cho cá nhân người lao động đó.
Lưu ý: Ý kiến của Luật sư, văn bản pháp luật được trích dẫn trong tư vấn nêu trên có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm tham khảo bài viết. Để được tư vấn, lắng nghe ý kiến tư vấn chính xác nhất và mới nhất từ các Luật sư vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1900.6998. Các Luật sư chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi sẽ tư vấn – hỗ trợ bạn ngay lập tức.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây