Tiền ăn giữa ca của người lao động có tính vào thu nhập chịu thuế?

0
636
Tiền ăn giữa ca của người lao động có tính vào thu nhập chịu thuế? Mức tiền chi cho bữa ăn giữa ca của người lao động.


Tóm tắt câu hỏi:

Luật sư cho hỏi, có quy định nào quy định về tiền ăn giữa ca đối với người lao động trong các doanh nghiệp bình thường mà không phải doanh nghiệp của Nhà nước không? Khoản
tiền ăn giữa ca đó có được tính vào thu nhập chịu thuế của người lao động không? Cảm ơn Luật sư!

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến V-Law. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:
Trong các văn bản pháp luật hiện hành, chỉ có quy định về mức tiền ăn giữa ca áp dụng đối với người lao động trong các công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước
làm chủ sở hữu theo Thông tư 10/2012/TT-BLĐTBXH.
Theo đó, mức tiền chi cho bữa ăn giữa ca tính theo ngày làm việc thực tế trong tháng không vượt quá 680.000 đồng/tháng/người.
Hiện nay, không có quy định nào hướng dẫn mức chi tiền ăn giữa ca cho các doanh nghiệp khác không phải là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước làm chủ sở
hữu.
Do đó, nếu doanh nghiệp không phải công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu thì mức chi tiền ăn giữa ca không bị khống chế bởi mức tiền trên.
Theo Điểm g Khoản 2 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định các khoản thu nhập không tính vào thu nhập chịu thuế:
“Khoản tiền ăn giữa ca, ăn trưa do người sử dụng lao động tổ chức bữa ăn giữa, ăn trưa ca cho người lao động dưới các hình thức như trực tiếp nấu ăn, mua suất ăn, cấp phiếu ăn”.
Trường hợp người sử dụng lao động không tổ chức bữa ăn giữa ca, ăn trưa mà chi tiền cho người lao động thì không tính vào thu nhập chịu thuế của cá nhân nếu mức chi phù hợp
với hướng dẫn của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Trường hợp mức chi cao hơn mức hướng dẫn của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thì phần chi vượt mức phải tính vào thu nhập chịu thuế của cá nhân.
Như vậy, các khoản tiên ăn giữa ca này không được tính vào thu nhập chịu thuế. Tuy nhiên, đối với trường hợp công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu có mức tiền chi cho bữa ăn giữa ca là 680.000 đồng/tháng/người, thì phần giá trị vượt quá 680.000 đồng/tháng sẽ phải tính vào thu nhập chịu thuế của người lao động.
Lưu ý: Ý kiến của Luật sư, văn bản pháp luật được trích dẫn trong tư vấn nêu trên có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm tham khảo bài viết. Để được tư vấn, lắng nghe ý kiến tư vấn chính xác nhất và mới nhất từ các Luật sư vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1900.6198. Các Luật sư chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi sẽ tư vấn – hỗ trợ bạn ngay lập tức.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây