Tiền lương của 45 ngày báo trước khi chấm dứt hợp đồng của người lao động

0
676
Chúng tôi đơn phương chấm dứt hợp đồng, nhưng công ty không trả lương cho 45 ngày báo trước của chúng tôi đúng hay sai?Tóm tắt câu hỏi:

Chúng tôi là những công nhân của công ty chế biến lương thực thực phẩm, làm việc theo hợp đồng lao động nhưng với chế độ làm việc 12 tiếng/ngày theo ca và mức lương thấp không thể đáp ứng với các chi phí đắt đỏ như hiện nay. Một số công nhân muốn chấm dứt
hợp đồng lao động trước thời hạn nên đã thông báo trước 45 ngày. Tới ngày 45 công nhân hoàn toàn không được trả lương 1 tháng rưỡi đó. Nếu muốn lãnh lương thì bắt buộc công nhân phải nộp lại cho công ty 7,5 triệu đồng thì công ty mới trả sổ bảo hiểm. Nhiều người đã làm đơn gửi phòng lao động nhưng không được giải quyết. Chúng tôi rất mong được sự tư vấn pháp luật của Luật sư để chúng tôi có chỗ dựa về tinh thần và niềm tin vào công lý để có thể tiếp tục lao động phục vụ cuộc sống. Chúng tôi xin chân thành cám ơn!

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến V-Law. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Thứ nhất, về việc chấm dứt hợp đồng lao động

Theo quy định tại Điều 37 thì “Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này”.
Nếu người lao động tuân thủ đúng thời hạn báo trước quy định tại Điều 37 Bộ luật Lao động năm 2012 thì được coi là trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động hợp pháp. Chú ý rằng, 45 ngày báo trước vẫn được coi là thời gian lao động có hưởng lương của công nhân. Vì vậy, công ty vẫn phải có nghĩa vụ trả lương 45 ngày này cho người lao động.
Theo đó, khi chấm dứt hợp đồng, người lao động được hưởng những quyền lợi về trợ cấp thôi việc (Điều 48) như sau:
1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10, Điều 36 của bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.
2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.
3. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 6 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc“.
Như vậy, khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 37 Bộ luật Lao động 2012 thì người sử dụng lao động phải:
– Trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương. Khoảng thời gian được hưởng trợ cấp thôi việc và căn cứ tính tiền trợ cấp thôi việc được quy định tại Điều 48 Bộ luật Lao động năm 2012.
Và khi hợp đồng lao động được chấm dứt hợp pháp, người lao động sẽ được nhận lại Sổ bảo hiểm xã hội, các giấy khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

Thứ hai, về khoản tiền 7,5 triệu

Do bạn không nói rõ khoản tiền này là khoản tiền gì (chi phí đào tạo, tiền bồi thường, tiền phạt, đặt cọc,…)? Hay số tiền này có được thỏa thuận trong hợp đồng không? Hoặc có được quy định trong nội quy công ty hay không? Nên chúng tôi không thể xác nhận được tính hợp pháp của số tiền này.
Tuy nhiên, nếu khoản tiền này “đột nhiên” phát sinh khi các bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động là trái pháp luật, và các bạn không phải trả số tiền đó.
Lưu ý: Ý kiến của Luật sư, văn bản pháp luật được trích dẫn trong tư vấn nêu trên có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm tham khảo bài viết. Để được tư vấn, lắng nghe ý kiến tư vấn chính xác nhất và mới nhất từ các Luật sư vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1900.6198. Các Luật sư chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi sẽ tư vấn – hỗ trợ bạn ngay lập tức.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây