Những tip tiết kiệm xăng bạn cần biết

0
631

Đã bao giờ bạn phải đau đầu khi vừa tuần trước đổ xăng đầy bình nhưng mấy hôm sau xe đã chạm vạch đỏ? Mật độ phương tiện giao thông Việt Nam rất đông và nhiều người điều khiển xe vẫn chưa biết cách làm chủ phương tiện để tiết kiệm xăng mỗi khi sử dụng. Vậy hãy cùng chúng tôi điểm qua những tip để tiết kiệm xăng hiệu quả dành cho phương tiện của bạn ! 

Những tip tiết kiệm xăng bạn cần biết
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực đường bộ ,gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Cách nhận biết xe hết xăng

Thông thường đối với xe máy, bảng số sẽ hiện vạch xăng với kí hiệu máy bán xăng. Biểu tượng F kí hiệu cho Full ( Đầy xăng) và E kí hiệu cho Empty ( Hết xăng ). Khi xăng chạm đến vạch đỏ người điều khiển xe phải lập tức đến cây xăng gần nhất để đổ xăng trước khi xe hết xăng và người điều khiển phương tiện phải dắt bộ rất mất thời gian.

Cách tiết kiệm xăng hữu ích

Với tình hình giá xăng luôn có xu hướng tăng và lượng xăng thải ra có thể gây tốn kém và có hại đến môi trường, cùng điểm qua những cách tiết kiệm xăng hữu ích dưới đây để bảo vệ cho môi trường và ví tiền của bạn!

Cách tiết kiệm xăng cho xe máy

Thông thường dung tích xăng của mỗi loại xe máy là khác nhau. Thông thường xe ga thường sẽ tốn xăng hơn xe số. Việc tiết kiệm xăng xe máy sẽ giảm thiểu tối đa lượng xăng xe thải ra và độ bền của xe.

(i) Chở trọng tải vừa đủ để tiết kiệm xăng

Việc ép động cơ phải chở trọng lượng vượt quá mức cho phép sẽ rất dễ khiến xe phải hoạt động hết công suất, hao tổn một lượng lớn xăng. Vậy nên để tiết kiệm xăng bạn hãy chở trọng tải đúng quy định xe.

(ii) Thường xuyên đem xe đi bảo trì

Khi sửa chữa xe định kì, thợ sửa sẽ thay dầu nhớt, chỉnh sửa động cơ bị hư hại hay bơm căng lốp để giúp chiếc xe của bạn hoạt động tốt nhất có thể.

Đồng thời định kì cứ mỗi khi đi được 1000-1500 km bạn nên đem xe cho thợ thay dầu nhớt để giúp xe đi mượt mà và tiết kiệm xăng hơn. Rửa xe cũng là một phương pháp tốt khi giúp loại bỏ bụi bẩn bám vào bộ phận xe gây khó điều khiển.

(iii) Tắt máy khi dừng xe

Hãy tập cho mình thói quen tắt máy khi dừng đèn đỏ trên 20s để tiết kiệm xăng vì khi xe còn nổ máy mà không di chuyển sẽ tiêu hao một lượng lớn xăng, đồng thời cũng bảo vệ không khí xung quanh ta.

(iiii) Đi đúng số xe để tiết kiệm xăng

Số xe hiển thị để phù hợp với từng hình thức đi xe. Việc đi đúng một tốc độ xe sẽ giúo xe bạn tiết kiệm xăng hơn so với phải đi nhiều tốc độ xe khác nhau.

Đồng thời việc đi chậm khi xảy ra ùn tắc cũng là một cách đi rất hao tốn xăng so với chọn con đường dài hơn nhưng bảo đảm được tốc độ đi xe ổn định. Tránh va vấp vào những ổ voi, ổ chuột trên đường vì có thể gây hỏng hóc phụ tùng xe và cả tổi thọ xe.

Mời bạn đọc tham khảo thêm các kiến thức về xe máy

Cách tiết kiệm xăng cho ô tô

Trung bình một lần đổ đầy bình cảu ô tô giao động từ 700.000 VND – 1.000.000 VND. Chính vì vậy việc tiết kiệm xăng xe ô tô sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản phí không hề nhỏ và đảm bảo độ bền của xe.

Những tip tiết kiệm xăng bạn cần biết
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực đường bộ ,gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

(i) Đem xe ra hàng bảo trì để tiết kiệm xăng

Việc mang xe cho thợ sửa kiểm tra bộ lọc khí và bộ đánh lửa vì chúng chiếm 10% tiêu hao nhiên liệu của xe. Tiến hành bơm lốp xe đủ hơi vì nếu để xe non hơn sẽ làm tăng lực cản khi bánh lăn gây tiêu tốn nhiều xăng hơn. Nếu xe bị căng hơi sẽ xảy ra hiện tượng đi xe sẽ bị nảy và làm cho lốp bị mòn không đều, dẫn đến không thể tiết kiệm xăng.

(ii) Không nổ máy chờ

Với động cơ hiện đại ngày nay, bạn không cần phải nổ máy chờ trước khi xuất phát vì nổ máy chờ sẽ khiến xe bị tiêu hao nhiên liệu nhanh chóng. Nếu như bạn phải dừng đèn quá 30 giây thì nên tiến hành tắt máy để tiết kiệm xăng xe.

(iii) Hạn chế sử dụng điều hoà xe

Nếu như thời tiết dễ chịu thì bạn nên tiến hành tắt điều hòa để có thể giảm được xăng. Nếu mức nhiệt sử dụng từ 26,60C thì có thể tiết kiệm 10-15% nhiên liệu. Hãy sử dụng lỗ thông khí khi có thể

Khi bạn lái xe với tốc độ thấp, thì bạn hãy hạ cửa kính của xe xuống. Nếu bạn lái xe trên 80km/h, việc mở cửa kính sẽ làm tăng độ cản gió của xe và khiến xe bị tiêu tốn nhiên liệu hơn. Khi đi xe với tốc độ cao, bạn cần phải đóng hết cửa kính vào.

(iiii) Ngay khi kim đồng hồ báo hết phải tiến hành đổ xăng ngay

Việc để kim báo chạm vạch đỏ mới đổ xăng rất dễ khiến xe hỏng máy bơm và hệ thống phần lọc nhiên liệu gây khó dễ cho người dùng. Nên đổ xăng nagy khi xăng còn nửa bình hoặc chưa chạm vạch đỏ.

Mời bạn đọc tham khảo thêm các kiến thức về xe ô tô

Mẹo đổ xăng cho xe ô tô tiết kiệm tiền

(i) Đổ xăng theo dung tích chứ không theo mệnh giá

Những tip tiết kiệm xăng bạn cần biết
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực đường bộ ,gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thông thường người tiêu dùng có xu hướng đổ xăng theo mệnh giá tiền chẵn để tiện trả tiền thừa. Tuy nhiên nếu bạn đổ nhiều xăng sẽ bị thiếu hụt một lượng xăng vì giả sử như 1 lít xăng giá là 22k vậy khi bạn đổ 30k sẽ được bơm khoảng 1.25 lít tuy nhiên đồng hồ chỉ hiển thị 1.2 và bạn không có thời gian để nhân chia thì cửa hàng bán xăng dầu đã ăn gian được 0.05 lít. Vậy khi một xe ô tô đổ khoảng 800k thì bạn sẽ lỗ rất nhiều.

(ii) Kiểm tra độ trung thực xăng dầu của cửa hàng

Kiểm tả các diễn đàn và báo mạng để nắm bắt thông tin nếu có những cây xăng làm ăn gian dối. Nếu thường hay di chuyển trên những quãng đường cố định thì các bạn cũng nên so sánh những lần đổ xăng cùng giá tiền ở những cửa hàng bán xăng dầu khác nhau đê kiểm chứng ở đâu lợi nhất để chọn ra cửa hàng bán xăng trung thực nhất nhằm tiết kiệm xăng hiệu quả.

Bạn có thể tìm đọc những kiến thức khác về lĩnh vực luật đường bộ

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây