Tính hợp pháp của việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

0
642
Công ty tôi không báo trước với tôi mà lấy lý do đầu tóc tôi không gọn gàng để chấm dứt hợp đồng với tôi. Luật sư cho tôi hỏi, công ty tôi làm như vậy có đúng không?Tóm tắt câu hỏi:

Tôi ký hợp đồng lao động 1 năm với công ty A. Hiện nay tôi mới làm được 7 tháng thì công ty chấm dứt hợp đồng lao động với tôi với lý do đầu tóc tôi không gọn gàng. (Tôi mới đi cắt tóc và bị thợ cắt quá tay). Công ty không báo trước gì với tôi mà chỉ lấy lý do đấy và tự ý cho tôi nghỉ việc. Luật sư cho tôi hỏi, công ty tôi làm như vậy có đúng không? Nếu không đúng, các khoản tiền tôi sẽ được bồi thường là gì?
Tôi xin cảm ơn Luật sư.

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty   LUẬT VIỆT. Với thắc mắc của bạn, Công ty  LUẬT VIỆT xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:
Đối với trường hợp của bạn. Trước hết, bạn cần xem xét nội quy lao động của công ty có quy định về vấn đề này hay không? Hợp đồng lao động giữa bạn và phía công ty có thỏa thuận về điều khoản nào liên quan đến vấn đề này hay không? Nếu trong nội quy lao động hoặc hợp đồng có quy định thì bạn cần xem xét những quy định này, từ đấy đối chiếu xem việc công ty chấm dứt hợp đồng với bạn là hợp lý hay chưa? Nếu trong nội quy lao động hoặc hợp đồng không có quy định, như vậy, công ty đã chấm dứt hợp đồng trái pháp luật đối với bạn. Bởi lẽ:
Theo khoản 2 Điều 38 BLLĐ 2012:
2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước:
a) Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;
b) Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn;
c) Ít nhất 03 ngày làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này và đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng”.
Theo bạn nói, công ty chỉ lấy lý do trên rồi chấm dứt hợp đồng với bạn mà không báo trước cho bạn nên công ty đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật với bạn.

Về các khoản bồi thường:

Như đã phân tích ở trên, nếu công ty  đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật với bạn, các hậu quả pháp lý mà công ty phải chịu được quy định tại Điều 42 BLLĐ 2012:
Điều 42. Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật
1. Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.
2. Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này.
3. Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.
4. Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.
5. Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.”
Lưu ý: Ý kiến của Luật sư, văn bản pháp luật được trích dẫn trong tư vấn nêu trên có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm tham khảo bài viết. Để được tư vấn, lắng nghe ý kiến tư vấn chính xác nhất và mới nhất từ các Luật sư vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1900.6198. Các Luật sư chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi sẽ tư vấn – hỗ trợ bạn ngay lập tức!

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây