Tính tiền lương khi lao động làm việc vào ngày nghỉ Tết

0
597
Tính tiền lương khi lao động làm việc vào ngày nghỉ Tết. Tiền lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, Tết.


Tóm tắt câu hỏi:

Tôi làm việc trong công ty cổ phần. Trong 05 ngày Tết âm lịch vừa qua, tôi có đi làm ca nấu ăn cho cán bộ công nhân viên công ty có làm việc tăng ca kỳ lễ tết như tôi. Vậy trong khoảng thời gian này chế độ lương của tôi được tính như thế nào?

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến V-Law, với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:
Điều 115 quy định:
1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);
b) Tết Âm lịch 05 ngày;
c) Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);
d) Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);
đ) Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch);
e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).
2. Lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài ngày nghỉ lễ theo quy định tại khoản 1 Điều này còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc
khánh của nước họ.

3. Nếu những ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này trùng vào ngày nghỉ hằng tuần, thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.
Như vậy, người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong 5 ngày nghỉ Tết âm lịch.
Trường hợp người lao động đi làm vào những ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết thì được hưởng tiền lương làm thêm giờ theo quy định tại Điều 97 Bộ Luật lao động 2012:
1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:
a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.

Như vậy, khi bạn làm việc vào ngày nghỉ Tết âm lịch, thì được hưởng nguyên tiền lương của ngày làm việc bình thương và tiền lương làm thêm giờ ít nhất bằng 300% tiền lương ngày làm việc bình thường trong 01 ngày làm.
Trường hợp bạn làm việc vào ca đêm của ngày nghỉ Tết thì tiền lương làm ca đêm được trả thêm ít nhất 30% tiền lương theo đơn giá hoặc theo công việc của ngày làm việc bình thường. Ngoài ra, bạn còn được hưởng tiền lương làm thêm giờ khi làm việc vào ngày nghỉ Tết ít nhất bằng 300% tiền lương theo đơn giá hoặc theo công việc của ca làm đêm trong 01 ngày làm.
Lưu ý: Ý kiến của Luật sư, văn bản pháp luật được trích dẫn trong tư vấn nêu trên có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm tham khảo bài viết. Để được tư vấn, lắng nghe ý kiến tư vấn chính xác nhất và mới nhất từ các Luật sư vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1900.6198. Các Luật sư chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi sẽ tư vấn – hỗ trợ bạn ngay lập tức.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây